Lãi suất toàn cầu đang ở mức thấp trong lịch sử có thể chỉ là yếu tố “bình thường mới” cho thị trường tài chính theo một nhóm người tham giam Diễn đàn Kinh tế Quốc tế lần thức 22 của Mỹ tại Montreal, Canada.

Nhưng theo một số người thamm gia Diễn đàn, việc vàng có vai trò gì trong thế giới mà lãi suất ở mức thấp vẫn chưa rõ ràng.

“Có lẽ sẽ mất thời gian dài để lãi suất trở lại mức bình thường,” March Levesque, phó chủ tịch chiến lược và kinh tế thị trường tại PSP Investments cho biết trong bài phát biểu của mình vào hôm thứ Hai. “Chúng tôi sẽ bắt đầu thấy lãi suất được bình thường hóa theo thời gian, nhưng họ sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng tài chính.”

Levesque nói thêm rằng ông nghĩ rằng không có khả năng lãi suất Mỹ sẽ tăng lên lại khoảng 5% hoặc 6% vì môi trường tài chính toàn cầu mới. Trong khi Levesque phan tich dự đoán lãi suất thấp sẽ duy trì trong thời gian dài, ông nói rằng ông không nghĩ rằng vàng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

“Vàng dịch chuyển chủ yếu là do tâm lý thị trường,” ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News sau khi bài trình bày của mình. “Không có cách nào thực sự để định gia vang.”

Vàng thế giới sáng 19/11 phục hồi sau khi biên bản cuộc họp của Fed được phát hành

Ông nói thêm rằng trong môi trường toàn cầu lãi suất thấp và thậm chí ở mức âm, ông thích tài sản khác như bất động sản.

Peter Berezin, giám đốc chiến lược của chiến lược đầu tư toàn cầu tại Viện nghiên cứu BCA, nói rằng ông hy vọng lợi suất trái phiếu tiếp tục giảm nhưng đồng đô la Mỹ sẽ có nhiều tiềm năng hơn vàng trong ngắn hạn.

“Nếu các ngân hàng trung ương khác không ở trong vị thế tăng lãi suất lên 2 lần trong thập kỷ tiếp, thì Fed sẽ rất nổi bật,” ông nói trong bài thuyết trình của mình.

Tuy nhiên, Berezin đã không loại trừ vàng hoàn toàn. “Nếu thời gian đầu tư của bạn là trong vòng 3-5 năm thì tôi nghĩ rằng bạn nên giữ một ít vàng,” ông nói với Kitco News bên lề của hội nghị kéo dài 3 ngày.

Berezin giải thích rằng trong 3-5 năm, giá vàng có thể trở thành hàng rào phòng chống lạm phát quan trọng do ngân hàng trung ương theo đuổi chính sách “helicopter money – bơm tiền trực tiếp vào nền kinh tế bằng cách gửi các séc với mệnh giá nhất định tới người tiêu dùng với một hạn thời gian nhất định để người tiêu dùng phải tiêu hết số tiền này thay vì giữ tiết kiệm.”

Trong ngắn hạn, Berezin không cho rằng vàng có thể duy trì tốc độ tăng trưởng chóng mặt của mình – giống như vàng tăng 16% trong quý đầu tiên, mức tăng hàng quý tốt nhất trong gần 30 năm qua. Ông giải thích rằng đà tăng của vàng là kết quả của việc một số ngân hàng trung ương đưa ra mức lãi suất âm, và hiện đã được định giá vào thị trường.

“Tôi không nghĩ rằng lãi suất sẽ giảm thấp hơn và sẽ thúc đẩy vàng,” ông giải thích.

Berezin cho biết ông không chỉ thờ ơ đối với vàng mà còn cả thị trường chứng khoán. Ông lưu ý trong bài thuyết trình của mình rằng thị trường chứng khoán là “rất đắt” và có thể bị “loại nhàm chán” trong vài năm tới.

Nguồn: Giavang.wap.vn