Gia vang có khả năng sẽ tiếp tục mở rộng chuỗi tăng giá đã thiết lập hồi đầu năm trong bối cảnh kỳ vọng Fed tăng lãi suất giảm và các cuộc thăm dò Brexit khiến lo ngại rủi ro tăng cao- Ngân hàng ANZ cho hay.

images30

Trong một lưu ý của mình, chiến lược gia hàng hóa Daniel Hynes tại ANZ nhấn mạnh rằng hai yếu tố này sẽ thổi bùng lên nỗ lực đi lên của vàng.

Ông dẫn lời những bình luận mới đây từ Chủ tịch FED, Janet Yellen, và nhấn mạnh các chính sách tien te nới lỏng đang được theo đuổi ở tại nhiều nơi trên thế giới như Nhật Bản và châu Âu .

Bên cạnh đó, lo ngại rủi ro xung quanh cuộc trưng cầu dân ý Brexit- mà Hynes gọi là “một bước ngoặt thực sự” cho kim loại quý – có thể đẩy vàng lên $1,400/ ounce, ông nói.

“Nếu chiến dịch rời bỏ EU thành công, đồng Bảng anh được kỳ vọng sẽ sụp đổ và biến động mạnh mẽ trên thị trường buộc giới đầu tư phải tìm tới các tài sản an toàn”- Hynes nhận xét.

Nhận định trên của ANZ được phát đi sau khi hàng loạt các nhà đầu tư nổi tiếng quay lại vàng, kể cả nhà đầu tư tỷ phú George Soros- người gần đây đã tăng cường mua vàng và cổ phiếu khai thác vàng- báo cáo hôm qua của Wall Street Journal cho hay.

Có thể thấy, các yếu tố hỗ trợ này đang bù đắp tuyệt vời cho nhu cầu vàng vật chất ảm đạm tại 2 quốc gia tiêu thụ lớn là Trung Quốc và Ấn Độ. Đặc biệt, nhu cầu tại quốc gia Nam Á này đã èo uột suốt một thời gian dài bởi việc tăng thuế nhập khẩu và chuỗi đình công dài ngày của các thợ kim hoàn .

Ngược lại, nhu cầu vật chất lại có xu hướng tăng lên tại Nhật Bản, nơi mà các nhà đầu tư đã rất bất ngờ khi ngân hàng trung ương quyết định áp lãi suất tiêu cực hồi tháng Giêng.

Trích dẫn số liệu từ Tanaka Kikinzoku Kogyo- hãng bán lẻ vàng lớn nhất Nhật Bản- ANZ nhấn mạnh doanh số bán vàng miếng đã tăng 35%/năm trong quý đầu tiên của năm 2016.

“Đóng vai trò như một hàng rào chống lạm phát, nhu cầu đầu tư vàng đang được hỗ trợ mạnh. Trong khi tình trạng này còn mờ nhạt tại nhiều nơi trên thế giới, những dấu hiệu của lạm phát vẫn đang gia tăng”- ông nói. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tin rằng giá dầu hồi phục sẽ khiến kỳ vọng lạm phát bắt đầu đi lên trong những tháng tới”- ông Hynes nói.

Tại các quỹ giao dịch (ETFs), vàng cũng đã được hưởng lợi từ nhu cầu đầu tư mạnh mẽ.

Tài sản của quỹ ETF chính thức tăng hơn 300 tấn vào năm 2015 sau hai năm sụt giảm liên tiếp. Mặc dù đối mặt với một vài bước suy yếu của giá vàng trong những tuần gần đây, lượng tài sản mà ETF nắm giữ vẫn tiếp tục tăng.

“Với tốc độ hiện tại, rất có thể 2016 sẽ là năm chứng kiến dòng tiền lớn nhất chảy vào ETF, vượt qua cả năm 2009″- ông Hynes kết luận.

Giavang.wap.vn