Các nhà đầu tư thường tìm cách tìm ra bất kỳ lợi thế nào để giúp họ đưa ra quyết định thông minh khi giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, ít ai nhận ra rằng màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm lý của người giao dịch và quyết định đầu tư của họ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giavang.wap.vn khám phá tầm quan trọng của các màu trong giao dịch chứng khoán.

Tìm hiểu các màu trong chứng khoán

Tìm hiểu tầm quan trọng của các màu trong chứng khoán

Màu tím trong chứng khoán

Màu tím là màu sử dụng để thể hiện mức giá trần (CE) trên các sàn giao dịch chứng khoán. Giá trần là mức giá cao nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch. Mức giá trần được tính dựa trên giá tham chiếu, tức là giá đóng cửa của phiên giao dịch trước đó.

Các sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam có các quy định khác nhau về mức giá trần, được tính dựa trên giá tham chiếu như sau:

  • Tại sàn HNX, mức giá trần tăng 10% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, mức giá trần tăng 7% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, mức giá trần tăng 15% so với giá tham chiếu.

Màu xanh dương trong chứng khoán

Màu xanh dương được sử dụng để thể hiện mức giá sàn trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mức giá sàn là mức giá thấp nhất mà nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán trong phiên giao dịch. Mức giá này cũng được tính dựa trên giá tham chiếu và áp dụng theo công thức cụ thể tùy vào từng sàn chứng khoán như sau:

  • Tại sàn HNX, mức giá sàn giảm 10% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn HOSE, mức giá sàn giảm 7% so với giá tham chiếu.
  • Tại sàn UPCOM, mức giá sàn giảm 15% so với giá bình quân trong phiên giao dịch trước đó.

Màu vàng trong chứng khoán

Màu vàng trong chứng khoán

Màu vàng được sử dụng trong chứng khoán để biểu thị cho giá tham chiếu, đồng thời cũng là màu thể hiện mức giá chứng khoán không thay đổi so với mức tham chiếu. Nếu một mã cổ phiếu có màu vàng trong kỳ giao dịch, điều đó có nghĩa là mức giá của mã cổ phiếu đó trong phiên giao dịch đó không thay đổi so với giá đóng cửa của phiên trước đó.

Tại sàn UPCOM, mức giá tham chiếu hay còn gọi là “giá vàng” được tính bằng bình quân của các phiên giao dịch gần đây nhất.

Màu đỏ trong chứng khoán

Màu đỏ được sử dụng trong chứng khoán để biểu thị cho mức giá hay chỉ số chứng khoán có xu hướng giảm. Khi xem bảng giá chứng khoán, các mã cổ phiếu có màu đỏ thường là mức giá thể hiện một cách rõ ràng nhất.

Thường thì mức giá này sẽ thấp hơn so với giá tham chiếu nhưng lại cao hơn giá sàn. Nếu bạn nhìn thấy một mã cổ phiếu trên sàn giao dịch có màu đỏ, thì khối lượng giao dịch đi kèm cũng sẽ có màu đỏ.

Màu xanh lá trong chứng khoán

Màu xanh trong chứng khoán biểu thị cho giá hoặc chỉ số cổ phiếu đang có xu hướng tăng. Mức giá màu xanh thường cao hơn giá sàn và thấp hơn giá trần. Khi xem bảng giá chứng khoán, nếu thấy một mã cổ phiếu có màu xanh, đó là cổ phiếu có tiềm năng để mua hoặc bán. Tuy nhiên, giống như các màu khác, màu xanh cũng có thể thay đổi, do đó, bạn cần cập nhật thường xuyên.

Màu trắng trong chứng khoán

Màu trắng xuất hiện trên bảng giá chứng khoán để biểu thị cho các mã cổ phiếu chưa được khớp lệnh vào bất kỳ lô giao dịch nào. Các mã cổ phiếu trắng có thể chia thành hai loại, đó là trắng bên mua và trắng bên bán, tương ứng với những cổ phiếu được đặt mua hoặc bán nhưng chưa có ai đặt giá.

Xem thêm: Bán khống là gì? Lợi nhuận hay rủi ro?

Xem thêm: Breakout là gì? Dấu hiệu nhận biết break out trong chứng khoán

Như vậy, màu sắc có thể ảnh hưởng đến quyết định đầu tư của nhà đầu tư. Sử dụng màu sắc đúng cách có thể giúp tăng cường tâm lý và cải thiện kết quả giao dịch. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu được các ảnh hưởng khác nhau của từng màu sắc và sử dụng chúng một cách khôn ngoan và hiệu quả để đạt được kết quả tốt nhất khi giao dịch chứng khoán.