Các chỉ số chứng khoán thế giới như S&P 500, FTSE 100, Nasdaq, Nikkei và Hang Seng Index đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình hình thị trường chứng khoán của từng quốc gia. Nếu bạn muốn đầu tư hiệu quả, cùng giavang.wap.vn tìm hiểu về các chỉ số này qua bài viết sau nhé.

các chỉ số chứng khoán thế giới là gì

1. Chỉ số chứng khoán thế giới là gì?

Định nghĩa chỉ số chứng khoán thế giới

Để hiểu về chỉ số chứng khoán thế giới, trước tiên cần hiểu khái niệm cơ bản của chỉ số chứng khoán nói chung. Chỉ số chứng khoán là một chỉ số thể hiện giá trị của một nhóm cổ phiếu trên thị trường, số lượng cổ phiếu trong nhóm này phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia. Chúng được nhóm lại để sử dụng như một công cụ tài chính, thường được xây dựng dựa trên các quy tắc như: cùng sở giao dịch, cùng ngành kinh doanh hoặc giá trị vốn hóa trên thị trường tương đương nhau.

Chỉ số chứng khoán thế giới là tập hợp các nhóm chỉ số trên các công ty tại một hoặc một số quốc gia trên thế giới. Ví dụ, chỉ số chứng khoán Mỹ bao gồm các chỉ số Dow Jones, S&P 500, Nasdaq 100, và chỉ số chứng khoán Châu Á bao gồm các chỉ số chứng khoán Nikkei 225 của Nhật Bản, chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc, và nhiều chỉ số khác.

Cách tính chỉ số chứng khoán

Hiện nay, có 3 phương pháp để tính chỉ số chứng khoán:

Chỉ số giá bình quân đơn giản: áp dụng cho các chỉ số như Dow Jones (Mỹ), Nikkei 225 (Nhật Bản), MIB (Italy).

Chỉ số của giá bình quân gia quyền giá trị: áp dụng cho các chỉ số như KOSPI (Hàn Quốc), S&P500 (Mỹ), FTSE 100 (Anh), TOPIX (Nhật Bản), TSE (Đài Loan), HANGSENG (Hồng Kông).

Chỉ số giá bình quân nhân: áp dụng cho các chỉ số như Value Line (Mỹ), FT30 (Anh).

2. Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng

Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng
Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng bạn nên biết

Sau đây là một vài chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm được:

Chỉ số Dow Jones của Mỹ

Chỉ số Dow Jones Industrial Average (ký hiệu DJIA), còn được gọi là Dow 30, là tên đầy đủ của chỉ số bình quân công nghiệp. Chỉ số này được sáng lập bởi ông Charles Dow, đồng sáng lập viên của công ty Dow Jones & Company và là chủ của tờ báo The Wall Street Journal vào thế kỷ 19. Để tính toán chỉ số Dow Jones, mức giá đóng cửa của 30 mã cổ phiếu blue chip được sử dụng.

Chỉ số S&P 500 của Hoa Kỳ

Chỉ số chứng khoán tiếng Anh đầy đủ là Standard & Poor’s 500 Stock Index (S&P 500): đây là một chỉ số dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ hoặc NYSE. Chỉ số S&P 500 là một trong những chỉ số chứng khoán thế giới được quan tâm nhiều nhất bởi tính bao quát và khách quan. Nhiều nhà đầu tư coi đây là chỉ số chủ đạo của nền kinh tế của nước Mỹ và được xem là thước đo tốt nhất của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ.

Chỉ số Nasdaq – Nasdaq Composite

Chỉ số Nasdaq (tiếng Anh là National Association of Securities Dealers Automated Quotation) là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ lớn thứ hai, sau sàn NYSE của New York. Nó được thành lập vào năm 1971 bởi Hiệp hội Quốc gia các Nhà buôn Chứng khoán Mỹ (NASD).

Nasdaq Composite là chỉ số đại diện cho hơn 3000 công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm kỹ thuật, công nghiệp, hàng tiêu dùng, dầu khí và nhiều lĩnh vực khác. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq 100 đại diện cho 100 công ty chuyên về công nghệ có giá trị thị trường lớn nhất được niêm yết trên sàn giao dịch Nasdaq.

Mặc dù chỉ số Nasdaq Composite là một trong những chỉ số chứng khoán được quan tâm nhất, tuy nhiên chỉ số Nasdaq 100 (NDX) lại là một chỉ số trọng điểm về vốn hóa, được sử dụng để theo dõi các công ty lớn nhất không thuộc lĩnh vực tài chính.

Chỉ số FTSE 100 của Anh

FTSE 100 là chỉ số cổ phiếu bluechip đại diện cho 100 công ty có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất tại Anh được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán London. Đây là chỉ số chứng khoán được nhiều nhà đầu tư tham khảo.

  • Để trở thành thành viên của FTSE 100, các công ty cần đáp ứng những tiêu chí như:
  • Niêm yết tại sàn giao dịch chứng khoán London, với giá cổ phiếu được tính bằng đồng Bảng Anh hoặc Euro.
  • Có mức độ thanh khoản và biến động giá tự do đủ cao và đáp ứng các yêu cầu quốc tịch.

Mặc dù trong các công ty thành viên có thể bao gồm công ty mẹ ở nước khác, nhưng phần lớn chỉ số FTSE 100 được hình thành từ các công ty trong nước Anh và phản ánh tình hình kinh tế, chính trị của Anh quốc.

Chỉ số DAX của Đức

DAX 30 là một chỉ số chứng khoán quan trọng được tính dựa trên 30 loại cổ phiếu bluechip được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Frankfurt và được biết đến như là chỉ số chứng khoán quan trọng nhất của thị trường chứng khoán Đức.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản

Chỉ số Nikkei 225 là chỉ số chứng khoán của Nhật Bản, đo lường vốn hóa của 225 công ty hàng đầu Nhật Bản, có cổ phiếu đang được giao dịch trên thị trường chứng khoán Tokyo. Tên đầy đủ của chỉ số này là Nikkei 225 Stock Average, thường được viết tắt là Nikkei.

Chỉ số Nikkei 225 cũng được coi là một thước đo quan trọng của thị trường chứng khoán châu Á, với 225 công ty hàng đầu Nhật Bản đang niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo. Trong số các doanh nghiệp nổi tiếng, có thể kể đến Toyota Motor Corporation (7203), Canon Incorporated (7751), và Sony Corporation (6758).

Xem thêm: Tất tần tật về biểu đồ kỹ thuật chứng khoán cho nhà đầu tư mới

Xem thêm: Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì? Cách đọc chỉ số?

Chỉ số Hang Seng Index của Hồng Kông

Chỉ số chứng khoán Hang Seng được tạo ra dựa trên 40 công ty lớn nhất tại Hồng Kông, ghi nhận các biến động hàng ngày của những công ty này trên thị trường chứng khoán Hồng Kông. Đây là chỉ số chính thể hiện tình hình hoạt động của toàn bộ thị trường chứng khoán Hồng Kông, vì 40 công ty này đại diện cho khoảng 65% giá trị vốn hóa trên thị trường.