Xông đất đầu năm là nét văn hóa truyền thống thấp đẹp của người Việt vậy nó có ý nghĩa gì mời các bạn cùng XSTD giải đáp ý nghĩa này.Việc xông đất là mong muốn về một năm mới phổ quát may mắn và hưng thịnh vượng. Tục xông đất đầu năm với căn đo trong khoảng xưa và mỗi dân tộc vùng miền lại mang một lệ khác nhau, ko nơi nào giống nơi nào.

Người Bắc chúng ta thường gọi là “xông đất” đầu năm còn người miền Trung họ sử dụng định nghĩa là “đạp đất” . Dù tên gọi có khác nhau nhưng điểm chung vẫn là tìm 1 người đến xông đất đầu năm mới với hi vọng 1 năm mới đa dạng cường thịnh vượng và tài lộc.

Ngày xưa, người khiến quan sở hữu học thường chọn các người có tuổi hợp mang gia chủ để xông nhà, còn công nhân thường chỉ chọn những người đàn ông là rường cột trong gia đình, sức khỏe rẻ , rẻ tính và gia đình thuộc hạng tương đối , êm ấm hòa thuận.

d

Hiện tại , tục lệ vẫn được duy trì, gia chủ thường sẽ mua những người mang tuổi hợp với mình để xông đất đầu năm. Người xông đất đầu năm sở hữu những chỉ tiêu như: hợp tuổi (đặc biệt tránh tuổi tứ hành xung), phẩm giá tốt , gia đình khá nhái, làm ăn kinh tế rẻ , tính tính cởi mở… các người như vậy sẽ đem đến phổ thông may mắn cho gia đình trong cả 1 năm.

Năm mới là khởi đầu của 1 năm nên mọi chuyện cần được chuẩn bị chu đáo trong khoảng việc lời ăn ngôn ngữ, di chuyển trong ngừng thi côngĐây có xông đất. thời khắc giao thừa chuyển giao trong khoảng năm cũ sang năm mới là lúc mọi người khởi đầu đi xông đất, xông nhà cho mọi người. thời khắc xông nhà được tính trong khoảng thời điểm qua giao thừa cho đến sáng mùng một , người nào là người tới nhà mình đầu tiên trong năm mới là người xông đất cho nhà mình.

Vị khách được mời tới xông đất đầu năm có 1 ý nghĩa quan yếu , là người đem đến các lời chúc phải chăng đẹp cho gia chủ. Như đã bố trí từ trước, vị khách sẽ đến đúng khi như đã “giao ước” trong khoảng trước, gia chủ sẽ cũng do vậy mà tiếp đón niềm nở , mang nước bánh kẹo, rượu mời khách hoặc có thể một vài món ăn nhanh. Khách tới nhà chúc tết có theo lời chúc tốt đẹp đến có gia chủ tuy nhiên còn mang thể có quà, lì xì cho bọn trẻ trong nhà gia chủ, quà ở đây chỉ là hình thức không với tính chất quà cáp năng năn nỉ .

Người tới xông đất thường chỉ đến thăm, chúc tết chừng năm mười phút chứ ko ở lại lâu, vị khách và gia chủ sẽ ăn mặc chỉnh tề đón chào nhau, tùy vào từng nhà, từng địa vị gia đình mà vị khách mang thể có những lời chúc khác nhau, với người già sở hữu thể là “vạn thọ vô cương”, với người buôn bán thì “mua may bán đắt” mang trẻ thơ thì “hay ăn chóng lớn”… và sau lúc vị khách tới xông nhà trong năm mới thì việc gia chủ đón, tiếp khách đến chơi vào sáng sớm mùng một ko ảnh hưởng gì.

bên cạnh nhờ người nhà trong gia đình, họ hàng hợp mang tuổi của mình thì chính gia chủ tự xông đất cho nhà mình (trường hợp không nhờ được ai hoặc ko muốn nhờ ai)

Năm mới tới là vạn sự khởi đầu và điều mong ước của mọi người mọi nhà là vạn sự như ý, cầu mong các điều phải chăng hấp dẫn nhất tới có gia đình. Vậy nên trong năm mới dân gian cũng còn kiêng cữ đa dạng điều để hạn chế những điều không phải chăng như: ko kể nặng lời, hậm hực, quét nhà sáng mồng Một…

Mong những giải đáp về Ý Nghĩa Tục Lệ Xông Đất Đầu Năm  giúp các bạn hiểu thêm được ý nghĩa của việc xông đất.