Góc cuộc sống cho hay sáng 10-10, Sở Công thương tỉnh Kon Tum cùng UBND huyện Đắk Hà và các bên liên quan đã làm việc giải quyết đơn của ông Lê Văn Chiến (SN 1991, thôn 10, xã Đắk Psi, huyện Đắk Hà) phản ánh việc nổ mìn phá đá để thi công công trình thủy điện Đắk Trưa 2 làm hư hỏng tài sản, uy hiếp tính mạng của gia đình.

Theo ông Chiến, nhà của ông chỉ cách vị trí nổ mìn của công trình thủy điện Đắk Trưa 2 chỉ khoảng 40 mét, nhưng chưa được bồi thường. Vừa qua Công ty cổ phần thủy điện Đức Bảo (chủ đầu tư) và Công ty TNHH MTV Thành Phát Kon Tum (đơn vị thi công) khi tiến hành thi công hố móng thủy điện Đắk Trưa 2 đã nổ mìn phá đá, khiến đá rơi làm thủng mái tôn, hư hỏng nhiều tài sản khác của gia đình ông.

Nhà ông Lê Văn Chiến bị đá rơi làm thủng mái

Để đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng của các thành viên trong gia đình, ông Chiến đề nghị phải dừng thi công cho đến khi có phương án đảm bảo an toàn, đồng thời chủ đầu tư phải bồi thường thiệt hại đã gây ra.

Sau khi kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra đã ghi nhận việc đá rơi làm hư hỏng tài sản (mái tôn) là đúng sự thật. Ngoài ra, còn một số vết nứt tường nhà chưa xác định nguyên nhân.

Tin nhanh 24h cho hay tuy nhiên, phía chủ đầu tư chỉ đồng ý tạm dừng công tác nổ mìn phá đá thi công xây dựng công trình. Mọi hoạt động thi công khác vẫn triển khai bình thường. Phía công ty sẽ thống kê, bồi thường thiệt hại do nổ mìn phá đá gây ra cho nhà ông Chiến.

Cùng với đó, công ty cũng kiến nghị được nổ mìn, giám sát theo quy định nếu không đạt thoả thuận về việc đền bù với ông Chiến.

Sau khi nghe ý kiến các bên, đoàn thống nhất đơn vị thi công sẽ tạm dừng tất cả mọi hoạt động có liên quan đến hoạt động vật liệu nổ công nghiệp tại vị trí hố móng công trình thủy điện Đắk Trưa 2 cho đến khi có ý kiến của Sở Công thương Kon Tum.