Gỗ gụ là chất liệu dùng để trang trí các đồ nội thất tân cổ điển như: bàn ghế, trường kỷ, sập gụ, tủ chè… Mặc dù vậy, gỗ gụ là loại gỗ gì? Ưu điểm của chúng như thế nào? Cách nhận biết ra làm sao ? Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu hết được giá trị và tầm quan trọng của nó. Sau đây Thợ mộc sửa chữa đồ gỗ tại nhà hà nội  chia sẻ cách nhận biết gỗ xoan đào giúp người dùng có thể sở hữu được những món đồ nội thất ưng ý nhất.

Cách nhận biết gỗ gụ

  • Gỗ gụ là loại gỗ quý lại khá khan hiếm nên thường bị làm giả. Vì vậy, để tránh trường hợp mua phải gỗ nội thất giả, bạn cần biết cách phân biệt các loại gỗ này.
  • Để nhận biệt gỗ gụ, bạn có thể dựa vào các đặc điểm nổi bật sau:
  • Màu sắc: gỗ gụ mới khai thác sẽ có màu vàng nhạt. Nếu là loại gỗ già hoặc khai thác để lâu thì gỗ sẽ chuyển màu đậm hơn như nâu đậm, nâu đỏ.
  • Tỷ trọng: Gỗ gụ thuộc loại gỗ nhóm gỗ có tỷ trọng lớn, nặng hơn nhiều loại gỗ thông thường khác. Do đó bạn có thể cân thử gỗ hoặc cầm mẫu thử trên tay để cảm nhận độ nặng.
  • Mùi hương: gỗ gụ có mùi hơi chua, không hăng. Bạn có thể ngửi hương để nhận biệt.

Gỗ gụ có mấy loại

Gỗ gụ được phân loại theo khoa học nói chung và theo mảng đồ gỗ mỹ nghệ nói riêng. Nếu phân loại theo quan điểm nhà nghề gỗ thì sẽ có 5 loại gỗ gụ chính theo thứ tự giảm dần của giá tiền như sau:
Gụ ta (Gụ ta Quảng Bình): Là các loại gỗ gụ truyền thống tại rừng tự nhiên của đất nước Việt Nam chúng ta. Do sự khan hiếm cũng như vẻ đẹp thực sự của gỗ gụ đất nước chúng ta. Nên giá trị cũng như giá thành của nó rất cao. Vân gỗ của gỗ gụ ta rất riêng biệt nên rât dễ nhận diện.

Gụ mật (Gụ Gia Lai): Là một loại gỗ trồng theo hướng công nghiệp để sản xuất và chế tác nhà cửa, đồ dùng, đồ nội thất gỗ. Đây cũng là loại gỗ được Đồ Gỗ Ngọc Sơn sử dụng nhiều nhất. Gỗ gụ mật xuất hiện phố biến ở Gia Lai và Lào.

Gu Căm (Gụ campuchia): Là gỗ gụ từ đất nước Campuchia; được nhập về Việt Nam. Chất gụ cũng như gụ mật, rất giá trị.

Gụ Lào: Được trồng tại Lào và nhập khẩu về Việt Nam qua thương mại.

Gụ Nam Phi: Được nhập khẩu trực tiếp hoặc gián tiếp từ Châu Phi thông qua quốc gia Nam Phi. Đây là loại gỗ gụ rẻ nhất trong 5 loại gỗ gụ kể trên. Gụ Nam Phi xuất hiện rất phổ biến trên thị trường Việt Nam bởi giá thành vừa phải; chất gỗ lại tốt.

Các Loại gỗ gụ còn lại có vân giống như nhau. Chỉ khác nhau ở chất gỗ, Gỗ gụ mật thì như gụ ta, cực kì chắc, nặng. Gụ Cămgụ Lào thì nhẹ hơn nhưng giá trị bằng gụ mật. Chỉ riêng gụ Nam Phi thì giá thành lại có sự riêng biệt.

thông tin cách nhận biết gỗ gụ chỉ vài mẹo

Gỗ gụ có tốt không và có đắt không?

  • Là loại gỗ có độ cứng tốt, bền chắc, chống được mối mọt, cong vênh. Màu sắc đẹp, đều, vân gỗ độc đáo. Gỗ gụ đang là một trong những loại gỗ có giá trị cao được nhiều nhà sành gỗ săn tìm.
  • Cũng như nhiều loại gỗ tự nhiên khác, gỗ gụ cũng có giá thành dao động khá lớn. Tùy theo vùng khai thác, tuổi đời của gỗ, loại gỗ … mà sẽ có mức giá khác nhau. Với giá trị kinh tế cao, vẻ ngoài đẹp mắt cùng chất lượng gỗ tốt, gỗ gụ là giá cả khá cao. Đối với nhiều gia đình, để sở hữu được một sản phẩm từ gỗ gụ là một khoảng tiền không nhỏ. 

"Chú ý: Các phân tích về kết quả xổ số trong bài viết này chỉ được đề xuất để tham khảo. Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn may mắn!"