Mourinho cần 'đê chắn sóng' để có thể thành công tại MU

Mourinho vẫn đang từng bước hoàn thiện đội ngũ lãnh đạo, bên cạnh những trợ thủ về chuyên môn chiến lược gia bong da người Bồ luôn cần một huyền thoại sống của MU đồng hành.

Không Giggs đã có Rio Ferdinand

Ngay sau khi tiếp quản chiếc ghế mà Van Gaal để lại, một trong những công việc đầu tiên của Mourinho là thiết lập đội ngũ trợ lý. Ông đã chọn được Rui Faria, người cộng sự đáng tin cậy lâu năm. Bên cạnh đó, Mourinho cũng không mong muốn phải nhìn thấy Giggs vì mình phải khăn gói rời Old Trafford sau 29 năm.

Thế nhưng, trước lich thi dau euro huyền thoại người xứ Wales có vẻ không muốn tiếp tục sắm vai phụ. Báo giới Anh chia sẻ Giggs và Mourinho sẽ đối thoại trong tuần này nhưng không nhiều khả năng thành công. Giggs sẽ tìm kiếm một thử thách trực tiếp từ băng ghế huấn luyện ở một đội bóng nhỏ hơn.

Ferdinand (bìa trái) và Mourinho có mối quan hệ rất tốt

Thất bại trong việc giữ chân Giggs song Mourinho không thiếu phương án dự phòng. Ông vừa đánh tiếng mời Rio Ferdinand, một tượng đài khác của Old Trafford về làm phó tướng. Cựu trung vệ này có mối quan hệ khá tốt với “Người đặc biệt”. Trước đây, chính Ferdinand là người tích cực vận động hành lang nhất để giúp Mourinho về MU nắm quyền.

Hiện tại công việc của Ferdinand chỉ là bình luận viên cho BT Sports và sắp tới sẽ thực hiện những công việc chuyên môn khác về ket qua bong da euro 2016. Bởi vậy, khả năng trung vệ có 312 lần khoác áo MU nhận lời về lại mái nhà xưa là rất lớn. Mặt khác, theo như Daily Mail tiết lộ Mourinho vẫn còn một phương án C nữa đó là Gary Neville, người cũng vừa thất bại trên cương vị HLV tại Valencia.

Những con đê chắn sóng

Chứng kiến việc Mourinho luôn sốt sắng chèo kéo những người cũ của MU vào công tác trợ lý, NHM không khỏi đặt ra các dấu hỏi. Vì sao “Người đặc biệt” lại phải cần Giggs, Ferdinand hay Gary Neville, những người không thể nói là giỏi về công tác huấn luyện? Đáp án có thể hiểu theo cách đơn giản nhất đó là Mourinho muốn hạn chế tối đa những làn sóng ngầm từ phòng thay đồ.

Mourinho không muốn đơn độc tại Old Trafford

Mourinho đến MU là sự kiện đặc biệt quan trọng của bóng đá thế giới thế nhưng không phải tất cả người trong cuộc đều nở nụ cười mãn nguyện. Các cầu thủ MU không phải ai cũng muốn chơi dưới sự chỉ đạo của HLV 53 tuổi. Mourinho có thể rao bán họ nhưng đây chưa chắc là giải pháp tối ưu bởi sẽ gây ra xáo trộn đáng kể.

Cách tốt nhất là thu phục nhân tâm và để làm điều này tốt nhất cần thông qua những gương mặt tiêu biểu nhất của chính đội bóng. Ở lĩnh vực đó, chắc chắn Giggs, Ferdinand hay Neville xuất sắc hơn Mourinho cả trăm lần.

Hơn ai hết Mourinho hiểu rõ sự khó khăn khi toàn đội không cùng nhìn về một hướng. Hai nhiệm kỳ tại Chelsea, chiến lược gia người Bồ phải cay đắng rời đi vì học trò làm phản. Tại Real Madrid cũng vậy, ông không dung hòa được lợi ích từ nhóm quyền lực đen với chủ tịch Perez nên cũng phải rời Bernabeu trong tư cách một kẻ thất bại.

Đến MU lần này coi như Mourinho đã thỏa giấc mơ đời người nên ông không muốn kịch bản tồi tệ lặp lại. Chính vì thế dù mang danh “Người đặc biệt” song vẫn cần những cộng sự có đủ uy tín để cùng nhau đưa MU trở về đúng hình hài vĩ đại.