“Diễn biến của giá vàng trong nước chưa phản ánh hoàn toàn bước điều chỉnh của thị trường thế giới là nguyên nhân khiến cho độ vênh giữa vàng nội và vàng ngoại tăng mạnh trong ngày đầu tiên của tháng 12″

Diễn biến giá vàng trong nước tuần qua đã vẽ lên một đường dốc lạc quan khi tìm lại được mốc 36 triệu đồng/lượng. Mở cửa tuần tại 35,6- 35,8 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra), giá vàng cuối cùng đã có thêm 350.000 đồng nếu so với mức giá hiện tại.

untitled
Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 28/11- 2/12

 

Trong tuần, doãng chênh lệch mua- bán tiếp tục được giữ ổn định trong khoảng 200.000 đồng/lượng và khoảng cách nội ngoại cũng dao động trên 3 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia cũng như doanh nghiệp kinh doanh vàng, khoảng cách giá nội- ngoại như vậy vẫn khá rộng, điều này thường tiềm nhiều ẩn rủi ro. Thị trường vàng trong nước sẽ phải mất thêm một thời gian nữa để tìm cơ hội co hẹp khoảng cách.

“Diễn biến của giá vàng trong nước chưa phản ánh hoàn toàn bước điều chỉnh của thị trường thế giới là nguyên nhân khiến cho độ vênh giữa vàng nội và vàng ngoại tăng mạnh trong ngày đầu tiên của tháng 12. Chính vì vậy, nhà đầu tư cần có những chiến lược hợp lý cho mình, đặc biệt là cần đề phòng giá vàng thế giới dao động mạnh vào tối nay khi Báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 11 được công bố – đây được coi là chỉ báo quan trọng nhất có tác động tới việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ có nâng lãi suất trong tháng 12 hay không.”- các chuyên gia nhận định.

Có thể thấy, sau khi có đợt “sóng” nhẹ về giá, thị trường trong nước bắt đầu nhích nhẹ, nhiều nhà đầu tư quan tâm hơn đến quý kim vàng. Thế nhưng, xuyên suốt các phiên giao dịch, lượng khách bán ra vẫn chiếm ưu thế trong khi mua vào chỉ dừng lại ở mức độ thăm dò. Rõ ràng tâm lý thận trọng vẫn chiếm chủ đạo bởi những rủi ro từ thị trường quốc tế còn tiềm ẩn.

“Nhiều nhà đầu tư bắt đầu “nhen nhóm” niềm tin vào kim loai quý và kỳ vọng giá vàng sẽ có sự chuyển biến tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng giá vàng vẫn còn chịu nhiều tác động chi phối bởi giá vàng thế giới. Nhà đầu tư nên giao dịch an toàn cân đối để giảm thiểu rủi ro”- tập đoàn DOJI chia sẻ.

Trước đó, giá vàng trong nước được hỗ trợ đáng kể từ đà tăng mạnh của tỷ giá USD/VND. Tuy nhiên, từ cuối tuần vừa rồi, USD/VND đã quay đầu giảm trở lại, khiến áp lực giảm giá đối với vàng trong nước giá tăng.

Một số nhà kinh doanh vàng tại Hà Nội cho biết vàng miếng thời gian này giao dịch chậm, trong khi vàng trang sức bán tốt hơn vì đang là mùa cưới. Khách mua vàng vật chất chủ yếu mua vàng miếng trọng lượng nhỏ, hoặc nhẫn tròn trơn của những thương hiệu lâu năm như Bảo Tín Minh Châu, DOJI, SJC, Phú Quý… để biếu, tặng hoặc tích trữ lâu dài.

Đánh giá về triển vọng giá vàng, lãnh đạo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho rằng, vàng sẽ không còn lực đẩy tăng giá trong thời gian tới. Trong khi đó, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, việc Fed tăng lãi suất USD đã được dự báo từ trước và đã “ăn” vào giá vàng, đồng thời biên độ tăng lãi suất lần này sẽ không lớn, nên giá vàng khó điều chỉnh giảm mạnh. Dẫu vậy, theo ông Hải, nhà đầu tư vẫn nên thận trọng.

Ngược lại, một số nhà phân tích vẫn cho rằng, cơ hội đầu tư vào vàng tiếp tục rộng mở cho những ai đang dành hết tâm sức để nghiên cứu, nhận định và tự tin tham gia giao dịch thời điểm này. Điều quan trọng là các nhà đầu tư nhỏ, lẻ trong nước nên tránh đầu tư “bầy đàn”.

Giavang.wap.vn tổng hợp.