Quyết định rời khỏi EU mà cử tri Anh lựa chọn tuần trước đã khiến toàn bộ thị trường chao đảo- mặc dù đồng USD vẫn tương đối ổn định và giới đầu tư đổ xô tìm kiếm sự an toàn nơi vang.

Kết quả là, quý kim chạm mục tiêu kháng cự lâu dài tại $1340 trước khi quay đầu thoái lui. Đây được coi là cuộc biểu tình trong bối cảnh của một bước đột phá đi lên dài hạn.

Về mặt kỹ thuật, bước đột phá này rất mạnh mẽ và nhiều khả năng sẽ lôi kéo vàng thủng trên $1340 và tiến gần ngưỡng kháng cự $1580. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều những thay đổi quan trọng trong cấu trúc thị trường mà có thể khiến bước di chuyển của vàng lên trên $1350 và hướng tới $1580 trở nên nguy hiểm hơn và dễ biến động hơn.

Có thể thấy, các quỹ giao dịch trao đổi vàng tại Mỹ (ETFs) đang sở hữu một lượng lớn vàng vật chất. Chỉ có 7 quốc gia chủ quyền sở hữu vàng vật chất nhiều hơn các quỹ ETF tại Mỹ. Thêm vào đó là lượng vàng vật chất được nắm giữ bởi các quỹ ETF tại Anh , Úc và Châu Âu. Chúng ta có thể chứng kiến sự thay đổi đáng kể trong cách thức tổ chức và giao dịch vàng vật chất về sau này.

Sự thay đổi mang tính cơ cấu trên thị trường có nghĩa là nhu cầu vàng hiện nay cũng liên kết chặt chẽ với tỷ lệ ký quỹ tài khoản môi giới bởi vì ETFs là một công cụ giao dịch phái sinh. Khả năng tỷ lệ ký quỹ tăng cao là nỗi lo lớn trong suốt thời kỳ thị trường biến động mạnh. Điều này có nghĩa rằng gia vang có thể phản ứng nhanh hơn theo cả hai hướng so với những gì mà các yếu tố cơ bản có thể chỉ ra. Bên cạnh đó, mục tiêu giá cũng đạt được một cách nhanh chóng hơn trong khi bước thoái lui cũng đến đột ngột và nguy hiểm hơn.

Đặc điểm quan trọng đầu tiên trên biểu đồ tuần của vàng là bước đột phá từ các mô hình đường xu hướng hình quạt. Bốn đường xu hướng giảm có một điểm bắt đầu phổ biến từ mức cao tháng 10/2012. Đây không phải là Fibonacci đường quạt. Mô hình này cho phép cảnh báo sớm về khả năng thay đổi xu hướng quan trọng và bền vững, ngoài ra, mô hình này cũng thường kết thúc bằng một bước đột phá rất nhanh và mạnh mẽ.

Đặc điểm thứ hai là khả năng mở rộng bước đột phá mà đường Guppy Multiple Moving Average (GMMA) đang chỉ ra. Các yếu dài hạn đang kết hợp với nhau, quay đầu đi lên và đang chỉ ra những con đường khác nhau mà giới đầu tư có thể hỗ trợ tốt nhất cho xu hướng đi lên mới của thị trường. Mô hình này khuyến khích các nhà đầu tư mua vào khi thị trường ổn định và sau đó tăng trở lại từ phía trên của đường GMMA dài hạn.

Mục tiêu tăng giá đầu tiên của vàng tại mức kháng cự lịch sử gần $1340 đã được thiết lập nhờ bước tăng mạnh. Biến động xu hướng kiểu này sẽ còn tiếp diễn và khả năng tái lập xu hướng lên gần ngưỡng cản $1.340 vẫn được bảo toàn.

Xu hướng mới của vàng đang mang tới những cơ hội tham gia và tiếp cận tốt hơn nhiều so với thời điểm thị trường thoái lui hay hồi phục.

Nguồn: Giavang.wap.vn