Cho đến khi các thị trường vốn mở ra và cho phép các công ty dầu của Hoa Kỳ dành được các khoản vốn ngoài, sản xuất dầu sẽ không tăng và giá mặt hàng này sẽ tiếp tục đi lên, Tom Ward CEO của hãng Tapstone Energy cho biết hôm thứ Năm.

“Không có sự gia tăng trong chi tiêu vốn, khoản nợ của doanh nghiệp được đóng lại, và như vậy cho đến khi chúng ta chứng kiến một thứ gì đó khá kịch tính xảy ra như tăng gấp đôi số lượng giàn khoan, tôi không nghĩ rằng chúng ta có thể phát triển sản xuất ở Mỹ”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với chuyên mục ‘Power Lunch’ của CNBC.

Do đó, “Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng ta nhìn thấy giá dầu trên mức 60USD hoặc thậm chí 70 USD/thùng vào cuối năm nay”, Ward – người đồng sáng lập của Chesapeake Energy cho biết thêm.

Bình luận của ông là sự theo gót dự đoán tỷ phú dầu mỏ Mỹ Harold Hamm rằng giá ‘vàng đen’ có thể sẽ đạt 69-72USD một thùng vào cuối năm nay.

Kết thúc phiên giao dịch thứ Năm, kinh te giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 7/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 67 cent, tương đương 1,3%, xuống 50,56 USD/thùng.

dau-nhay-vot-gan-6-cao-nhat-thang-9_717881_thumb

Thị trường đã tăng trở lại từ mức thấp trên 20USD bởi lúc ấy thị trường lo ngại rằng Mỹ sẽ đưa thêm giàn khoan ra hoạt động, có thể khiến thị trường lao dốc một lần nữa.

Tapstone Energy hiện có 3 giàn đang trực tiếp hoạt động, giảm so với con số 4 trước đó, và Ward cho biết họ không có kế hoạch bổ sung thêm giàn khoan. Điều này cũng tương tự diễn ra trên toàn ngành, ông cho biết, vì sự thiếu tiếp cận với thị trường vốn.

“Tôi nghĩ rằng giá dầu sẽ phải di chuyển lên cao hơn cả những gì chúng ta đang nói, dựa trên một sự thay đổi lớn trong số lượng giàn khoan”, Ward nói. “Chúng tôi không thể thay đổi sự suy giảm hoạt động sản xuất dầu tại Hoa Kỳ nếu không có nhiều vốn, và ngay bây giờ điều đó là không thể”.

Điều đó nói rằng, ngay sau khi các quỹ mở, Ward sẽ lên kế hoạch để bắt đầu chi tiêu.

“Chúng tôi sẽ chi tiền bất cứ điều gì họ cho chúng tôi. Miễn là tiền được thông qua các thị trường vốn, sau đó chúng tôi sẽ sử dụng để phát triển sản xuất, bởi vì đó là những gì chúng tôi đang trả tiền cho”.

Giavang.wap.vn