Mặc dù các chỉ báo quan trọng là lao động và lạm phát có vẻ không ủng hộ khả năng tăng lãi suất của Fed, nhưng vẫn còn khả năng ngân hàng trung ương Mỹ có thể gây bất ngờ lớn trong cuộc họp tháng 6.

Đó là đánh giá của Bộ phận Phân tích và Tư vấn Đầu tư Khách hàng cá nhân của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI Retail Research) trong bối cảnh cuộc họp thường kỳ của Fed đã bắt đầu và dự kiến vào 2h00 sáng ngày 16/6 (giờ Việt Nam) sẽ đưa ra tuyên bố có tăng lãi suất hay không.

Cách đây 1 tháng, rất nhiều người dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp lần này. Tuy nhiên, số liệu việc làm phi nông nghiệp của tháng 5 thấp hơn so với kỳ vọng đã khiến tỷ lệ dự báo giảm nhanh.

SSI Retail Research cho rằng thi trương có lý do khi cho rằng Fed sẽ chờ đợi thêm do 2 chỉ báo quan trọng nhất là lao động và lạm phát dường như đang không ủng hộ việc tăng lãi suất, nhưng cũng không loại trừ khả năng Fed gây bất ngờ lớn.

Theo phân tích của SSI Retail Research, dựa trên một chỉ báo của Bloomberg, khả năng Fed sẽ hành động vào rạng sáng ngày 16/6 gần như bằng 0 (thời điểm trước khi Fed nâng lãi suất tháng 12/2015, tỷ lệ này là 78%)

Nguồn: Bloomberg

Số việc làm khu vực phi nông nghiệp được tạo ra trong tháng 5 là 38.000, thấp hơn rất nhiều so với dự báo là 160.000 và là mức thấp nhất kể từ tháng 10/2010.

Nguồn: Bloomberg

Khảo sát của Đại học Michigan về kỳ vọng lạm phát trong 1 năm và 5 năm tới cho thấy mức kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ đang xuống rất thấp. Kỳ vọng lạm phát trong 5 năm tới giảm xuống 2,3% từ mức 2,5% của tháng 5.

Tuy nhiên, nhiều chỉ báo khác lại cho 1 bức tranh trái ngược về hiện trạng lao động cũng như kỳ vọng lạm phát của Mỹ. Chỉ báo số việc làm đăng tuyển tháng 4/2016 tăng lên mức cao nhất trong lịch sử là 5,8 triệu việc làm. Đây là một chỉ báo việc làm mà Chủ tịch Fed Janet Yellen ưa dùng.

Nguồn: Bloomberg

Số đơn register xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đang ở mức thấp nhất trong hàng chục năm.

Nguồn: Bloomberg

Khảo sát kỳ vọng lạm phát của các Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York và Philadelphia cho thấy kỳ vọng lạm phát của người dân và của giới chuyên môn đều tăng.

Có thể thấy những chỉ báo tích cực về việc làm và lạm phát đều có cơ sở hơn nếu so với các chỉ báo tiêu cực. Với giá hàng hóa đang tăng trở lại (như giá dầu) và mức lương trung bình tiếp tục tăng, lạm phát của Mỹ chắc chắn sẽ gia tăng.

SSI Retail Research cho rằng Fed vẫn có thể tăng lãi suất trong cuộc họp lần này, và nếu điều đó xảy ra, đây sẽ là cú sốc cho thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng của cú sốc sẽ được hạn chế một phần, vì dòng luân chuyển vốn trong tuần vừa cho thấy tín hiệu của sự thận trọng và chờ đợi.

Còn nếu Fed quyết định chưa hành động, cuộc họp cuối tháng 7 sẽ là đích tiếp theo.

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp