Trầm lắng tiếp tục là điệp khúc mà thị trường vàng trong nước đã phải đối mặt suốt tuần này. Diễn biến có vẻ đã sát sao hơn với thế giới nhưng chênh lệch vẫn đứng ở mức cao trong khoảng 500- 600 nghìn đồng/lượng.

Untitled
Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 8- 12/8

Mở phiên đầu tuần tại mốc 36,36- 36,62 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng SJC đi ngang trong 2 phiên đầu tuần và chỉ thực sự bứt phá vào phiên 10/8 khi nỗ lực tiệm cận vùng 37 triệu đồng/lượng nhưng không thành (36,57- 36,83 triệu đồng/lượng). Thị trường sau đó quay đầu trượt giảm và tìm lại xu hướng đi ngang suốt 2 phiên cuối tuần và tiếp tục vững vàng quanh 36,4- 36,66 triệu đồng/lượng vào thời điểm này.

Có thể thấy, biên độ mua bán được các đơn vị kinh doanh niêm yết khá ổn định quanh 220- 250 triệu đồng/lượng trong khi doãnh chênh lệch nội- ngoại được thu hẹp về khoảng 500- 600 nghìn đồng/lượng.

Các doanh nghiệp vàng cho biết mặc dù vàng đã có sóng nhưng dường như lực hấp dẫn vẫn chưa đủ lớn để thu hút khách hàng. Không khí giao dịch trong tuần qua vẫn khá trầm lắng, chủ yếu là khách hàng thăm dò thị trường chứ chưa có động thái cụ thể. Nếu có tham gia thị trường, đa số khách hàng lựa chọn phương thức mua bán nhỏ giọt, trong đó, lượng khách bán vàng ra chiếm đa số (65%) trên tổng số lượng tham gia giao dịch.

Untitled
Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 8- 12/8

“Một số nhà đầu tư có xu hướng mua vào, tuy nhiên, chỉ phát sinh những giao dịch nhỏ lẻ. Đa số khách hàng vẫn giữ nguyên lập trường thận trọng, chắc chắn và kỳ vọng vào một mức giá đột biến để có cơ hội sinh lời cao hơn. Suy nghĩ theo khía cạnh khác thì đa phần các nhà đầu tư trong nước đã tự tích lũy cho mình rất nhiều kinh nghiệm và lựa chọn cho mình những chiến thuật hợp lý, nên gần như tỷ lệ phải mua đỉnh bán đáy là rất ít”- nhóm phân tích của DOJI cho hay.

Theo các nhà phân tích, thị trường hiện tại vẫn trong trạng thái tìm kiếm hướng đi mới cũng như chờ đợi những thông tin kinh tế chính trị chi phối giá vàng. Nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến để lựa chọn thời điểm thích hợp tham gia giao dịch.

Trên thị trường thế giới, xu hướng tăng- giảm đan xen trong tuần đã kích thích nhiều nhà đầu tư nhảy vào thị trường. Quý kim đạt mốc đỉnh tuần tại $1356.88/oz (ngày 10/8) và mốc đáy tuần tại $1330.08/oz (ngày 8/8) với xu hướng giảm đang chiếm ưu thế vào lúc này. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán ra với giá $1336/oz.

So với đỉnh cao kỷ lục $1.920,3 đạt được vào tháng 9/2011, giá kim loại quý hiện thấp hơn khoảng 584 USD. Theo các chuyên gia, việc kinh tế của nhiều nước trên thế giới đang hồi phục cộng với kỳ vọng tăng lãi suất của Cục dự trữ Liên bang Mỹ vào tháng 9 tới sẽ khiến cho kim loại quý ngày càng mất đi giá trị.

Hiện mức kháng cự vững chắc cho quý kim là $1.384 còn mức hỗ trợ ngắn hạn là $1.335.

Giavang.wap.vn tổng hợp.