Những phiên giao dịch đầu năm mới, thị trường vàng trong nước đón nhận những sắc thái khác nhau khi chứng kiến nhịp điều chỉnh tăng của vàng thế giới. Nhìn chung, giới đầu tư vẫn tỏ ra khá thận trọng.


Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 3-6/1

Có thể thấy, dù giá thế giới tăng khá mạnh nhưng vàng trong nước vẫn chỉ lình xình trên ngưỡng 36 triệu đồng/lượng và không cho thấy dấu hiệu muốn phá thủng các mốc giá cao hơn. Khoảng cách giữa giá mua và giá bán bắt đầu được co hẹp về khoảng 300.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, doãng chênh lệch giữa giá vàng nội- ngoại vẫn tiếp tục đứng ở quãng cao với hơn 5 triệu đồng/lượng. Có những thời điểm, giá vàng thế giới tăng khiến cho khoảng cách giữa giá vàng trong nước – thế giới thu hẹp lại. Tuy nhiên sau đó khi giá vàng thế giới giảm trở lại thì mức chênh lệch này lại tăng lên.

Đáng chú ý là phiên giao dịch ngày 4/1,khi chứng kiến xu hướng đi lên của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng hồ hởi bật tăng. Thế nhưng, một điều lạ là các thương hiệu vàng miếng trong nước có mức tăng cách biệt nhau một trời một vực chứ không tăng gần bằng nhau như trước đây. Chẳng hạn, vàng miếng PNJ chỉ tăng khoảng 50.000 đồng mỗi lượng so với giá chốt phiên cuối tuần trước thì vàng miếng Maritime Bank lại có mức tăng đến 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua-bán, thậm chí SJC tăng tới 1 triệu đồng mỗi lượng ở chiều mua vào.

“Mặc dù giá vàng chao đảo như vậy nhưng thị trường nhìn chung rất ảm đạm”- bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng Giám đốc PNJ cho hay.

Theo Doji, các giao dịch phát sinh tại thời điểm này vẫn khá mỏng, chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ. Mọi tính toán mang tính đầu tư cũng như sự quan tâm dành cho vàng vẫn đang trong giai đoạn ấp ủ và cân nhắc.

Các chuyên gia lý giải diễn biến khá phức tạp của kim loại quý trong năm 2016 khiến nhiều nhà đầu tư vẫn chưa dám mạo hiểm để mạnh dạn tham gia thị trường. Bên cạnh đó, việc giá USD tự do giảm liên tục đang gây sức ép giảm đối với vàng miếng.

Tuy nhiên, bước sang năm mới 2017 này, đa số giới đầu tư mong chờ vào sự khởi sắc của giá vàng khi chỉ số đồng bạc xanh trong phiên cuối năm có những dấu hiệu suy giảm. Đặc biệt họ kỳ vọng sức bật của giá vàng quốc tế, từ đó sẽ là chất xúc tác tác động không nhỏ đến sự thay đổi giá của thị trường vàng trong nước.

Chính vì thế, đã có một số nhà đầu tư bắt đầu tận dụng tối đa cơ hội để chớp thời cơ khi thị trường vàng có những tín hiệu tích cực, rõ ràng nhất là ở phiên giao dịch hôm thứ Tư (4/1). Trong phiên, đã có lúc giá vàng co hẹp biên độ giữa giá mua và bán xuống 100 nghìn đồng, điều này dường như đã tác động tới tâm lý tham gia thị trường của các nhà đầu tư. Một số người mạnh dạn hơn với các giao dịch của mình thay vì sự thận trọng chờ cơ hội như ở những phiên trước đó.

Giavang.wap.vn tổng hợp.