(ĐTCK) Những nhà đầu tư “tham lam” bắt đáy trong phiên mà mọi người sợ hãi tháo chạy hôm qua đã bắt đầu cảm nhận hương vị chiến thắng trong phiên sáng nay.

Việc ông Trump đắc cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ đã tác động mạnh tới tâm lý nhà đầu tư trong phiên 9/11 theo hướng tiêu cực. Đặc biệt, trong phiên giao dịch sáng, khi kết quả chính thức chưa có và phần thắng đang nghiêng về ứng cử viên Trump thì chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến màn lao dốc mạnh, sắc đỏ ngập tràn bảng điện tử đẩy chỉ số VN-Index lùi sâu dưới mốc tham chiếu, đánh mất gần 20 điểm.

Tuy nhiên, cũng giống như kịch bản của Brexit, bất ngờ đã xảy ra trong phiên chiều khi lực mua giá thấp tăng mạnh đã giúp thị trường thu hẹp đà giảm điểm về cuối phiên, chỉ số VN-Index đã dành lại mốc 670 điểm.

Kết quả hình ảnh cho brexit

Bên cạnh đó, một điểm khá tích cực trong phiên hôm qua là giao dịch nhà đầu tư nước ngoài. Dù giao dịch chưa mấy cải thiện nhưng khối này đã đẩy mạnh mua ròng với tổng giá trị đạt gần 140 tỷ đồng, cao nhất trong khoảng 1 tháng qua. Đây cũng sẽ là yếu tố hỗ trợ tốt tới tâm lý nhà đầu tư trong nước.

Trong khi ở thị trường chứng khoán quốc tế, trái ngược với những lo ngại sẽ xảy ra cuộc khủng hoảng khi ông Trump giành chiến thắng, thì thị trường đã khởi sắc bất ngờ, chứng khoán châu Âu, Mỹ đồng loạt tăng tích cựcbật tăng mạnh.

Với những diễn biến trên, các nhà phân tích chứng khoán trong nước đã nhận định khá tích cực về thị trường trong phiên 10/11. Theo BSC, chỉ số có thể sẽ giao dịch cân bằng hơn và được kỳ vọng sẽ tiếp tục vận động trong vùng 670-690 điểm.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, thị trường bật tăng mạnh mẽ nhờ lực đỡ chính từ các cổ phiếu bluechip. Chỉ số Vn-Index nhanh chóng vượt mốc 675 điểm khi mở cửa phiên.

Sang đợt khớp lệnh liên tục, sắc xanh vẫn chiếm áp đảo với số lượng mã tăng gấp gần 5 lần số mã giảm, trong đó, hầu hết các cổ phiếu bluechip cũng đều khởi sắc giúp chỉ số Vn-Index duy trì đà tăng khá tốt.

Trong nhóm VN30, chỉ còn 4 mã giảm là MSN, SBT, PPC, KBC với biên độ giảm khá hẹp, đều dưới 1%.

Tâm điểm đáng chú ý trong phiên sáng nay là nhóm cổ phiếu ngành thép. Ngay sau nhận định của ông Nguyễn Văn Sưa, Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) tại hổi thảo “Ngành thép Việt Nam, thăng trầm và triển vọng”, diễn biến các cổ phiếu trong nhóm này đã có những khởi sắc.

Theo thống kê, tổng sản lượng sản xuất thép cả nước trong năm 2016 ước tính đạt 26,8 triệu tấn. Không dừng ở mức tăng trưởng này, ông Sưa cho rằng, nhu cầu tiêu thụ thép tại Việt Nam trong những năm tới vẫn sẽ rất lớn, với đà tăng bình quân 15%/năm.

Sau khoảng 1 giờ giao dịch, HSG đã tăng 2,1% lên mức giá 42.900 đồng/CP với khối lượng khớp lệnh gần 1,5 triệu đơn vị; trong khi HPG tăng 1,3% lên mức giá 41.500 đồng/Cp và chuyển nhượng thành công hơn 1,5 triệu đơn vị, chỉ đứng sau thanh khoản của “cổ phiếu vua” FLC (đạt hơn 4,8 triệu đơn vị khớp lệnh).

Ngoài ra, các mã khác trong nhóm thép cũng khởi sắc như TLH tăng 2,5%, POM tăng kịch trần 6,8%, VGS tăng 3%.

… tiếp tục cập nhật

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp