Tỷ giá tham chiếu của NDT giảm 204 điểm cơ bản xuống mức 6,8495 NDT/1 USD là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

Tỷ giá trung tâm của đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc so với USD ngày 15/11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 8 năm qua, đây là ngày thứ 8 liên tiếp giá trị đồng NDT giảm.

Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá tham chiếu của đồng NDT trong phiên giao dịch sáng nay giảm 204 điểm cơ bản (tương đương 0,3%) xuống mức 6,8495 NDT/1 USD. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2008.

ty gia ndt voi usd giam thap nhat trong 8 nam hinh 1
Tỷ giá NDT trong tương lai về cơ bản sẽ biến động theo đồng USD.
(Ảnh minh họa: KT)

Lý giải về nguyên nhân, các nhà phân tích cho rằng trong bối cảnh quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc “chưa có gì là chắc chắn” sau khi Tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã điều chỉnh tỷ giá NDT so với USD nhằm bảo vệ hoạt động xuất khẩu và tăng trưởng nền kinh tế. Mặc dù vậy, NDT được cho vẫn tương đối ổn định trong rổ tiền tệ.

Chuyên gia Michael Every nghiên cứu thị trường châu Á – Thái Bình Dương nhận định, trong thời gian tới đồng NDTtiếp tục chịu áp lực ngắn hạn và giảm 7,15 % so với Đồng bạc xanh tới cuối quý 3 năm tới. Tuy nhiên trong trung hạn, NDT ít có khả năng giảm tiếp.

Trong khi đó, Ngân hàng Baclays dự báo, tỷ giá đồng NDT trong tương lai về cơ bản sẽ biến động theo chuyển động của đồng USD. Hiện các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Trung Quốc đang theo dõi sát sao những chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Tháng 8 năm ngoái, trong nỗ lực cứu vãn tốc độ tăng trưởng yếu ớt, Ngân hàng Trung Quốc nhiều lần hạ giá NDT khiến dòng vốn đầu tư nước ngoài ồ ạt rút khỏi Trung Quốc, đồng thời gây lên sự hỗn loạn trên thị trường chứng khoán của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Theo VOV