Đồng Bảng của Anh đã tăng khá cao trong phiên giao dịch ngày thứ 3 (28/06), do niềm tin của các nhà đầu tư đã bắt đầu quay trở lại thị trường sau khi giảm mạnh trong thời gian gần đây do cú sốc Anh chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu tuần trước gây ra.

Tỷ giá GBP/USD đã tăng 0,84% lên mức 1,3337, từ mức thấp nhất trong 31 năm qua tại 1,3122 GBP/USD chạm vào hôm thứ 2, đây là mức thấp chưa từng thấy kể từ năm 1985. Các đợt bán tháo trong 2 ngày thứ 6 và thứ 2 đối với đồng Bảng của Anh là đợt bán tháo lớn nhất trong lịch sử.

Theo đó, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng lao dốc liên tiếp trong 2 ngày đó, và tạo nên một làn sóng bán tháo cổ phiếu khoảng 3 nghìn tỷ USD từ các thị trường.

Các cơ quan xếp hạng Standard & Poor và Fitch Ratings vừa mới tuyên bố hạ xếp hạng tín dụng của Anh trong ngày thứ 2 và cảnh báo rằng việc cắt giảm hơn nữa là hoàn toàn có thể xảy ra.

S&P, cơ quan xếp hạng lớn thế giới đã duy trì đánh giá mức độ AAA cho Vương quốc Anh, nhưng đã phải cắt giảm xếp hạng hai bậc xuống AA, và cảnh báo rằng Brexit đặt ra một nguy cơ khá cấp bách đối với sự toàn vẹn của hiến pháp và nền kinh tế của Vương quốc Anh.

ty-gia-dong-bang-anh

Bên cạnh đó, Fitch cũng hạ xếp hạng của Anh từ AA + xuống AA, và đưa ra dự báo rằng rất có thể sẽ có một “sự suy giảm đột ngột” trong tăng trưởng kinh tế ngắn hạn.

Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Anh – David Cameron sẽ di chuyển đến Brussels sau ngày thứ 3 để thảo luận về các công việc hậu Brexit với các nhà lãnh đạo EU.

Thêm vào đó, đồng Bảng của Anh cũng tăng cao hơn so với đồng Euro, với tỷ giá EUR/GBP giảm 0,32% xuống 0,8307, sát với mức 0,8378 EUR/GBP đạt được vào hôm thứ 2.

Trái lại, đồng Euro lại tăng cao hơn so với đồng USD, với mức tăng 0,42% lên 1,1071, từ mức thấp nhất trong 3 tháng qua chạm vào hôm thứ 6 tại 1,0909 EUR/USD.

Tuy nhiên, đồng Euro vẫn tiếp tục chịu áp lực khi những điều không chắc chắn về Brexit tiếp tục đeo bám triển vọng cho toàn EU.

Với các kênh đầu tư an toàn truyền thống như dự trữ đồng Yên và Franc Thụy Sĩ đã giảm bớt sức hấp dẫn, mặc dù tâm lý thị trường vẫn còn khá mong manh, với tỷ giá USD/JPY tăng 0,17% lên 102,17 và USD/CHF giảm 0,14% xuống 0,9798.

Chỉ số Đô la Index, thước đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tien te lớn, vừa mới giảm 0,33% xuống mức 96,23 điểm.

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp