Những quan ngại về Fed sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn và Ngân hàng Trung ương châu Âu đã không được thực hiện thêm chính sách nới lỏng đang tràn ngập thị trường, kéo theo Phố Wall đi xuống.

Cụ thể, chỉ số S&P 500 giảm 0,22%, chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm 0,25% và chỉ số Nasdaq mất 0,46%.

ECB đã giữ nguyên chính sách tiền tệ không thay đổi trong cuộc họp tháng 9 của mình, như mong đợi, và lưu ý rằng các thành viên của ngân hàng nà mong đợi lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại trong một “thời gian nữa.” ECB sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển khu vực đồng euro và sẽ có hành động phù hợp, Chủ tịch ECB Mario Draghi khẳng định trong một cuộc họp báo.

Khả năng lãi suất giảm xuống thấp hơn trong thời gian dài đã không thời thúc đẩy thị trường thế giới vào hôm thứ Năm. Sau khi tin tức ngân hàng ECB không thực hiện thêm nới lỏng, cổ phiếu châu Âu giảm lại, trước khi phục nhẹ vào cuối phiên.

Phố Wall tuần này từ 04/12

“Động thái không nới lỏng kích thích của ECB đã làm một vài người thất vọng,” Faward Razaqzada, chuyên gia phân tích kỹ thuật tại FOREX.com, đã viết trong một lưu ý. “Thật ra, không ai nên ngạc nhiên với việc ECB từ chối mở rộng chương trình nới lỏng tiền tệ khi nền kinh tế khu vực Euro không thực sự xấu đi kể từ cuộc họp cuối cùng vào ngày 21/7.”

Thị trường lại quay trở lại triển vọng tăng lãi suất của Fed với nhiều bình luận hiếu chiến hơn từ các thành viên của Fed.

“Có vẻ như có nhiều khả năng lãi suất được tăng lên vào tháng 9,” chủ tịch Fed tại Richmond, Jeffrey Lacker, cho biết với các phóng viên sau phiên điều trần của Quốc hội ở Washington vào hôm thứ tư. Ông Lacker lưu ý rằng thị trường lao động mạnh mữ có thể khuyến khích Fed hành động khi các thành viên họp trong hai tuần nữa. Trong khi đó, ông Esther George, chủ tịch Fed tại Kansas City, một thành viên bầu cử của Ủy ban Thị trường mở liên bang, cũng nhận xét rằng thị trường lao động đủ mạnh.

Hiện tại xác suất cho triển vọng tăng lãi suất trong tháng 9 là 15% và 40% cho tháng 12, theo CME Group.

Một yếu tố đã hỗ trợ Phố Wall trong phiên này là dầu thô tăng giá sau lượng dầu thô tồn kho của Mỹ bất ngờ giảm mạnh. Lượng dầu thô được lưu trữ trong kho dự trữ của Mỹ giảm 14,5 triệu thùng trong tuần qua, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ năm 1999 và cao hơn rất nhiều so với mức dự kiến 200.000 thùng. Giá dầu West Texas Intermediate đã tăng 4,22% lên 47,42 USD/thùng vào hôm thứ Năm.

Mặt khác, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 2 tháng qua. Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 4.000 đơn xuống còn 259.000 đơn, dấu hiệu cho thị trường lao động tăng trưởng. Các nhà phân tích đã dự đoán con số này ở mức 265.000 đơn

Nguồn: Thestreet