Altcoin là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại tiền điện tử không phải Bitcoin. Trong những năm qua, altcoin đã trở thành một phần không thể thiếu trong thế giới tiền điện tử. Nhưng altcoin là gì và nó khác với Bitcoin như thế nào? Cùng giavang.wap.vn tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu Altcoin là gì?

Tìm hiểu Altcoin là gì?

Thuật ngữ “altcoin” được dùng để chỉ tất cả các loại tiền điện tử khác ngoài Bitcoin (CRYPTO: BTC), và tên này có nguồn gốc từ việc chúng được coi như sự thay thế cho Bitcoin và tiền fiat truyền thống.

Các altcoin đầu tiên ra mắt vào năm 2011 và đến nay đã có hàng nghìn loại khác nhau. Ban đầu, các altcoin được tạo ra với mục đích cải thiện các khía cạnh của Bitcoin, chẳng hạn như tốc độ giao dịch hoặc hiệu suất năng lượng. Tuy nhiên, các altcoin gần đây có mục đích và ứng dụng đa dạng tùy thuộc vào mục tiêu của các nhà phát triển.

Do altcoin chiếm một phần quan trọng trong thị trường tiền điện tử, nên nhà đầu tư cần hiểu rõ về cách hoạt động của chúng. Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về các mục đích sử dụng của altcoin, cũng như ưu và nhược điểm của chúng.

2. Các loại tiền Altcoin phổ biến hiện nay

Các loại tiền Altcoin phổ biến hiện nay

Ethereum (ETH)

ETH là đồng tiền điện tử của blockchain Ethereum. Với sự bùng nổ của DeFi, hàng nghìn ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng này, điều này đẩy giá trị của ETH tăng cao vì giao dịch trên Ethereum đều sử dụng ETH. Ethereum được ưa chuộng vì tính bảo mật cao và nó chỉ đứng sau Bitcoin về vốn hóa thị trường. Ethereum sử dụng các thành phần như DAO, DApps và Smart Contract trên blockchain, biến nó trở thành một nền tảng blockchain linh hoạt và hữu ích.

Với giá trị thị trường lớn, Ethereum là đồng altcoin lớn nhất và lưu trữ hầu hết các dự án DeFi, DApps, metaverse và Web3, cũng như là nền tảng hợp đồng thông minh lớn nhất. Hiện tại, có rất nhiều ứng dụng cho mã thông báo ETH và giá trị của chúng tăng đáng kể, với mức tăng trên 1,6 triệu phần trăm vào cuối năm 2021.

Tuy nhiên, thời gian giao dịch của ETH khá chậm và nó dễ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tiền điện tử.

Stablecoin

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để giữ giá trị của một tài sản khác ổn định. Thường thì các stablecoin lớn nhất được liên kết với đồng USD và cố gắng bắt chước giá trị của nó. Nếu giá trị của tài sản gốc thay đổi, người phát hành stablecoin sẽ thực hiện các biện pháp để điều chỉnh giá.

Vì stablecoin có mục đích giữ giá trị ổn định, chúng thường không được sử dụng như một loại đầu tư tiền điện tử. Thay vào đó, người dùng sử dụng stablecoin để tiết kiệm hoặc gửi tiền. Ngoài ra, có thể nhận lãi suất trên stablecoin bằng cách cho vay hoặc thông qua các giao thức tiết kiệm cụ thể.

Cardano (ADA)

Cardano (ADA) là một nền tảng blockchain phi tập trung mã nguồn mở, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake để giảm thiểu năng lượng tiêu thụ và tăng tốc độ giao dịch. Nền tảng này cung cấp giải pháp cho các blockchain tương tác với nhau, đồng thời có độ bảo mật cao bởi mạng lưới Cardano được xây dựng trên 2 lớp.

Cardano là một trong những nền tảng hàng đầu cho các hợp đồng thông minh. Do được nghiên cứu kỹ lưỡng, nó thường được xếp hạng là blockchain an toàn nhất bởi các chuyên gia tài chính và tiền điện tử.

Binance Coin (BNB)

Changpeng Zhao (CZ), người sáng lập Binance, là một trong những nhân vật ảnh hưởng nhất trong ngành tiền điện tử và đã đưa ra nhiều chiến lược phát triển thành công cho Binance Coin (BNB).

BNB là mã thông báo tiện ích cho sàn giao dịch tiền điện tử Binance, một trong những sàn giao dịch lớn nhất và được biết đến trên toàn cầu với thanh khoản cao. Ngoài ra, Binance Smart Chain, một nền tảng hợp đồng thông minh được mở rộng nhanh chóng, sử dụng BNB làm mã thông báo gốc. Nhờ tính năng này, BNB đã duy trì xu hướng tăng và được xếp hạng trong top 5 loại tiền điện tử hàng đầu.

Xem thêm: Crypto là gì? Đặc điểm, loại sàn và ưu nhược điểm

Xem thêm: Đồng ADA là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về tiền điện tử này

Như vậy, bạn đã biết được altcoin là gì, cũng như một số thông tin cơ bản về loại tiền điện tử này. Tuy nhiên, để hiểu sâu hơn và đầu tư vào altcoin, bạn cần phải đọc thêm nhiều tài liệu và cập nhật thông tin thường xuyên.