Theo các chuyên gia phong thủy từ xưa đến nay Bình phong trong ngôi nhà không chỉ có tác dụng làm vách ngăn cách không gian mà còn là vật đóng vai trò quan trọng trong phong thủy nhà.

Bình phong là sản phẩm được tạo ra từ nhiều vách ngăn kết nối với nhau bằng bản lề và có thể di chuyển dễ dàng được . Bình phong được thiết kế với chân có thể giữ cố cố định . Bình phong có tác dụng ngăn phòng , trang trí và tác dụng lớn trong phong thủy dành cho không gian căn hộ

Theo phong thủy: bình phong hay còn gọi là tấm chắn gió giúp phân tán luồng khí từ bên ngoài vào, tránh sộc thẳng vào nhà trong tình thế bất khả kháng, luồng không khí từ bên ngoài sẽ được chắn lại, đi lòng vòng hoặc sẽ dịu dàng, tự nhiên hơn, bớt hung hăng hơn. Chú ý, sự vòng vèo này biến quỹ tích thành hình chữ “S”, tuy tốc độ hòa hoãn bớt nhưng khi “trắc bất tán” ( khí thì không tán), rất phù hợp với nguyên lý phong thủy uốn lượn thì hữu tình.

Ý nghĩa bình phong trong phong thủy mà người dùng cần biết
Ý nghĩa bình phong trong phong thủy mà người dùng cần biết

Theo phong thủy thì bình phong có tác dụng rất lớn trong việc giảm tính vượng của hỏa khí bởi nếu hỏa khí quá vượng sẽ không tốt cho vợ và trẻ nhỏ trong gia đình . Theo thuyết ngũ hành trong không gian gia đình thì :

  • Phía trước căn hộ thuộc tính Hỏa (tức là ở phía nam) , bên phải thuộc Kim (ở phía tây) tượng trưng cho chủ nhà .
  • Bên trái thuộc Mộc (phía Đông) biểu tượng của thê tài (vợ , tiền tài)
  • Phía sau thuộc Thủy (phía Bắc) tượng trưng cho tử tôn (con cháu)
  • Trung tâm thuộc Thổ
  • Nhà sinh ra chủ (Kim) , chủ nhà sinh ra con cháu (Thủy) và điều khiển vợ , người làm thuê (Mộc) .

Người hiện đại phần nhiều chỉ lợi dụng bình phong vào việc che khuất, ví dụ trong phòng khách khi đang tiếp đãi, trò truyện với khách sẽ khéo léo dùng bình phong để che đi, làm tăng sự kín đáo cho trao đổi riêng tư, không muốn cho người ngoài tò mò nhòm ngó. Còn nhìn từ góc độ tâm lý học thì bình phong có tác dụng ngăn cách mình ra khỏi khung cảnh đại sảnh ồn ào tạo không gian nhỏ tương đối biệt lập, trong lòng có cảm giác tự nhiên, yên ổn, thoải mái.

Theo: https://giavang.wap.vn/phong-thuy/