Việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị, những tình huống nào thường xảy ra việt vị? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và bài viết dưới đây của chuyên mục thể thao sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé!

Việt vị là gì?

Thường chúng ta thấy trọng tài bắt lỗi việt vị cầu thủ nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được việt vị là gì? Việt vị có nghĩa là vượt qua vị trí tiếng anh gọi là Offside. Lỗi này thường gặp phải trong bóng đá, đây là lỗi mà cầu thủ vượt qua vị trí cho phép trên sân.

Theo luật vị vị vừa được soạn thảo và công bố bởi FIFA thì nội dung của luật liên quan đến việc hạn chế khả năng chiếm lợi thể của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng trong trường hợp ở giữa cầu thủ này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ  đội đối phượng. Mục đích luật này đưa ra nhằm đảm bảo chơi đẹp và liên tục. Cùng thúc đẩy sự phát triển trong lối chơi của các đội bóng. Luật này khá khó để giải thích và thực thi đúng đắn nhất trong bóng đá.

viet-vi-la-gi-khi-nao-thi-cau-thu-bi-coi-la-pham-loi-viet-vi
Việt vị là gì? Khi nào thì cầu thủ bị coi là phạm lỗi việt vị

Khi nào thì sẽ bị coi là phạm lỗi việt vị

Một cầu thủ bóng đá đứng ở vị trí được coi là đã phạm lỗi việt vị khi:

– Cầu thủ đội tấn công đứng ở phần sân của đội đối phương.

– Có ít hơn 2 cầu thủ của đội mình đứng giữa cầu thủ và đường biên ngang ở cuối sân của đội đối phương.

– Cầu thủ ở vị trí đó tham gia vào một đường bóng và cản trở đội đối phương.

– Cầu thủ đứng ở hướng tấn công phía khung thành đội bạn.

Thủ môn được tính là cầu thủ tấn công của đối phương với 3 điều kiện trên mặc dù thủ môn sẽ phải đứng ở vị trí thấp nhất trong đội hình thi đấu nhưng ở một thời điểm bất kỳ nào đó, thủ môn không cần thiết mà sẽ phảu phụ thuộc vào 2 cầu thủ đội bạn đứng cuối cùng.

>>> Xem thêm: Seagame 31 tổ chức ở đâu

Xử phạt lỗi việt vị

Các trường hợp vi phạm lỗi việt vị sẽ bị thổi phạt và trọng tài biên là người phát hiện ra lỗi sẽ vẫy cờ báo hiệu cho trọng tài chính quyết định. Một cầu thủ vi phạm bất kỳ lỗi việt vị nào thì trọng tài sẽ hướng đến quả phạt dán tiếp nơi xảy ra lỗi. Trường hợp đã thổi phạt mà cầu thủ vẫn ghi bàn vào lưới đối phương thì bàn thắng đó không được công nhận, hoặc 1 cầu thủ đối phương sẽ được quyền phát bóng lên.

Cách phá bẫy việt vị

Phá bẫy là một trong những kỹ năng cực kỳ cần thiết ở bộ môn bóng đá. Khi phá bẫy việt vị thành công là khi cầu thủ tiền đạo đứng cao hơn hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Đồng đội bắt đầu chuyền bóng thì cầu thủ tiền đạo lập tức bút tốc nhanh chóng để vượt lên hậu vệ đối phương để nhận đường chuyền và ghi bàn. Khi phá bẫy thành công là một lợi thế lớn nhưng không phải ai cũng làm được mà cần cầu thủ có sự nhạy bén cũng như tốc độ nhanh chóng. Có 2 cách phá bẫy việt vị phổ biến là:

Cách 1: Cầu thủ tấn công đứng trước hậu vệ đối phương so với đường biên ngang. Khi đồng đội chuẩn bị sút bóng thì cầu thủ tấn công cần chú ý và quan sát nhanh chóng để khi đồng đội phát bóng lên cầu thủ tiền đạo dùng chiến thuật để vượt qua hậu vệ và nhận bóng dứt điểm.

Cách 2: Cầu thủ tấn công thấy mình bị việt vị mà đồng đội chuyền bóng cự li gần thì bạn sẽ không nhận bóng nữa mà ra hiệu cho đồng đội chuyền bóng kia tiếp tục chạy xuống và dứt điểm. Cách này thường được sử dụng hiệu quả nhất hiện nay để dễ dàng có kqbong da tốt nhất khi thi đấu.

Hy vọng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn về Việt vị là gì và làm thế nào để phá bẫy việt vị rồi nhé, chúc bạn áp dụng thành công!

Xem thêm: Ligue 1 chiếu kênh nào