Hằng năm, vào ngày 3/3 Âm lịch, tục lệ người Việt thường làm bánh trôi, bánh chay cúng gia tiên. Vậy nguyên do ngày tết này là ở đâu? Tại sao lại có ngày tết hàn thực? Cùng giavang.wap.vn tham khảo nội dung sau.

Vào ngày Tết Hàn thực 3/3 hàng năm, mỗi gia đình đều bận rộn chuẩn bị các đĩa bánh trôi, và thưởng thức các đồ ăn lạnh thay vì nổi lửa nấu nướng.

Thế nhưng không phải người nào cũng biết được xuất xứ, ý nghĩa của ngày Tết mùng ba tháng ba Âm lịch hàng năm. Và vì sao lại cúng bánh trôi, bánh chay vào ngày này?

Xem thêm: văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Tết Hàn Thực bắt nguồn từ đâu

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa, Tết Hàn thực ở Việt Nam được bắt nguồn từ một điển tích của Trung Quốc qua tiểu thuyết Đông Chu liệt quốc được lưu truyền tới bây giờ.

Đó là vào đời Xuân Thu, vua Tấn Văn Công nước Tấn, gặp loàn phải bỏ nước lưu vong, nay trú nước Tề, mai trú nước Sở.

Lúc bấy giờ mang 1 người hiền sĩ tên là Giới Tử Thôi, theo vua giúp đỡ mưu kế. Một hôm, trên phố tị nạn, do lương thực hết nên Giới Tử Thôi phải lén cắt một miếng giết mổ đùi mình nấu lên dâng vua. Vua ăn xong hỏi ra mới biết, đem lòng cảm kích khôn cùng.

Giới Tử Thôi theo phò Tấn Văn Công trong 19 năm trời, cùng nhau nếm trải bao nhiêu gian truân hiểm nguy.

Tết hàn thực,  3/3 Âm lịch, Bánh trôi, Bánh chay

Tết Hàn thực của người Việt sở hữu ý nghĩa dân tộc sâu sắc

Về sau, Tấn Văn Công giành lại được ngôi báu trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho các người với công khi mà tòng vong, nhưng lại chẳng chú ý công lao của Giới Tử Thôi.

Giới Tử Thôi cũng ko oán giận gì, nghĩ mình khiến được việc gì, cũng là loại nghĩa vụ của mình, chứ ko với công lao gì đáng nói. Nghĩ vậy nên Giới Tử Thôi về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn.

Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tậu. Giới Tử Thôi ko chịu rời Điền Sơn ra lĩnh thưởng, Tấn Văn Công hạ lệnh đốt rừng, ý muốn thúc ép Giới Tử Thôi phải ra, nhưng ông nhất quyết ko chịu tuân mệnh, rốt cuộc cả 2 mẹ con ông đều chết cháy.

Vua thương xót, lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ ăn nguội đã nấu sẵn để tưởng niệm (khoảng từ mồng 3/3 đến mồng 5/3 Âm lịch hàng năm).

Vì sao cúng bánh trôi, bánh chay vào Tết Hàn thực 3/3?

Mặc dầu mang duyên cớ từ Trung Quốc, nhưng Tết Hàn thực của người Việt vẫn có những sắc thái riêng, sở hữu đậm chất Việt.

Tết Hàn thực của người Việt ko địa chỉ tới Giới Tử Thôi mà các món ăn ngày này làm ra đều được cúng gia tiên có ý nghĩa con cháu đều hướng về tổ tông, cội nguồn.

Và cũng trong dịp này, dù người nào đi đâu, ở đâu tới ngày mùng 3/3 Âm lịch cũng cố gắng về sở hữu gia đình để được đi tảo mộ, để cộng nhau ngồi bên mâm cơm sum vầy gia đình.

Theo những nhà nghiên cứu văn hóa, tính từ lúc tháng 3 hằng năm, thời tiết dần hot lên, cũng là thời điểm chuyển giao sang mùa hè. Bởi thế, để đánh dấu thời khắc này, cứ vào ngày 3/3 Âm lịch, người dân làm cho bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tông.

Hai thứ bánh trôi và chay đều khiến cho trong khoảng bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân tuyến đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, lúc bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân, đặt lên đĩa nhỏ, khi ăn đổ nước tuyến phố lên trên.

Ở 1 số vùng, người ta làm cho thêm món bánh nhót, cách thức làm cho như vậy bánh chay nhưng chỉ khác hình dạng được người dân nơi đây nặn giống như trái nhót lạ mắt.

Xem thêm: văn khấn gia tiên ngày thường