Vàng trong nước đã có một tuần tăng giảm khá trồi sụt khi thế giới đón nhận nhiều thông tin kinh tế quan trọng, đặc biệt là phiên họp chính sách của các Ngân hàng Trung ương.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 1-5/8

Mở phiên đầu tuần tại mốc giá 36,47- 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra), vàng trong nước như vậy đã có thêm trên dưới 2000.000 đồng/lượng nếu so với mốc giá hiện tại là 36,68- 36,93 triệu đồng/lượng (mua vào- bán ra).

Trong tuần, thị trường chạm mức thấp nhất tại 36,37- 36,62 triệu đồng/lượng (ngày 1/8) và mốc cao nhất là 36,73- 36,99 triệu đồng/lượng (ngày 5/8). Có thể thấy, khoảng cách mua- bán được duy trì khá tốt trong khoảng 260.000 đồng. Đặc biệt, khả năng bám sát giá thế giới đang ngày càng được cải thiện, chứng tỏ sức hấp dẫn của vàng trong nước đang có xu hướng hồi phục.

Mấy phiên gần đây, thị trường vàng trong nước đã có những diễn biến khá ổn định, các nhà đầu tư đã có sự tương tác tốt và tỏ ra nhạy bén hơn khi nắm bắt nhịp biến động của Giá vàng. Một bộ phận nhà đầu tư mua thời điểm giá thấp đã mạnh dạn bán ra chốt lời. Bên cạnh đó, thị trường vẫn ghi nhận những khách hàng nhỏ lẻ đặt niềm tin vào sự hồi sinh của vàng khi tiếp tục mua vào tích trữ.

Đặc biệt, xu hướng tăng hiếm hoi của giá vàng ở phiên 2/8 và 5/8 đã khích lệ mạnh tâm lý nhiều nhà đầu tư- những người đã trót mua vào khi giá cao hồi đầu tháng trước.

Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng, dù nhận được sự hậu thuẫn từ thế giới nhưng vàng trong nước vẫn chưa thực sự vững vàng để có thể bứt tốc qua 37 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá vàng trong nước có tăng/có giảm nhưng lực tác động không đủ mạnh để có cơ hội bứt phá, đa số các phát sinh chỉ dừng lại ở mức độ thăm dò, chờ xu hướng rõ ràng hơn.

“Các giao dịch có dấu hiệu ấm lại ở cả chiều mua và bán. Tuy nhiên, cũng không ít nhà đầu tư lựa chọn phương án quan sát thị trường chứ chưa có động thái cụ thể”, DOJI nhận định và cho rằng nhà đầu tư nên có sự chuẩn bị tốt về các kênh thông tin, đồng thời có sự phán đoán chính xác để có những kết quả tối ưu.

gia_vang_147

Theo ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh vàng VN (VGB), tuy giá vàng đang ở mức cao, chênh lệch ít, nhưng đây là cách thức đầu tư rủi ro, giá vàng trồi sụt thất thường, hơn nữa lại có yếu tố tiền tệ – yếu tố thay đổi hằng ngày, cho nên việc kinh doanh đầu tư vàng chỉ nên dừng ở mức ngắn hạn.

“Trong tình hình hiện nay chỉ nên mua bán vàng trong thời gian ngắn, một vài tuần là tốt. Còn người mua vàng để tích trữ lâu dài thì chưa nên vì yếu tố khiến giá vàng thế giới giảm vẫn còn chực chờ khi FED còn để ngỏ khả năng nâng lãi suất đồng đôla Mỹ” – ông Hải đưa ra lời khuyên.

Trong khi đó, TS Nguyễn Minh Phong nhận định việc có nên mua bán hay đầu tư vào vàng hay không còn tùy thuộc vào mục tiêu của người đầu tư.

“Hiện nay giá vàng chưa phải ở mức tốt nhất nên cũng chưa phải là lúc mua vàng để tích trữ trong tương lai. Người tiêu dùng nếu muốn mua vàng thì chỉ được lợi ở chỗ được mua với giá thế giới, chứ chưa phải là giá tốt nhất. Nên chờ thêm một thời gian khi biến động Brexit đã lắng xuống, các yếu tố trở nên ổn định và rõ ràng hơn, khi giá thế giới giảm bớt thì khi ấy mua sẽ có lợi hơn”.

Giavang.wap.vn tổng hợp