Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng của Hoa Kỳ đã thúc đẩy các quỹ đầu cơ để nhảy trở lại vào thị trường vàng và bạc, đẩy vị thế mua vàng và bạc tăng trở lại lên gần mức cao kỷ lục, theo số liệu mới nhất từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai.

Theo dữ liệu cho thấy rằng các nhà quản lý tiền đã hoàn toàn đảo ngược xu hướng giảm của tuần trước đó khi mà họ cắt giảm vị thế mua vàng xuống mức thấp nhất trong hơn 2 tháng qua.

Theo báo cáo COT trong tuần tính đến ngày 6/9, các nhà quản lý tiền tệ đã tăng 25.012 hợp đồng trong tổng vị thế mua đầu cơ của họ đối với vàng kỳ hạn Comex, đẩy con số này lên đến 291.692 hợp đồng. Đồng thời, cược bán giảm 12.929 hợp đồng xuống còn 22.157 hợp đồng. Mức chênh lệch giữa vị thế mua và bán của thị trường vàng hiện đang ở mức 269.535 hợp đồng.

Mức chênh lệch giữa vị thế mua và bán trong kỳ báo cáo CFTC phản ánh mức độ chênh lệch giữa tổng số lượng hợp đồng tăng giá và giảm giá. Giới thương nhân sẽ theo dõi con số này để đánh giá tâm trạng chung của các nhà đầu cơ, và nếu con số này quá cao hay quá thấp được xem là dấu hiệu của thị trường vượt mua hoặc vượt bán mà và có thể là thời cơ chín muồi để điều chỉnh giá.

Ole Hansen, giám đốc chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, lưu ý rằng sức mua của thị trường vàng đã tăng mạnh sau khi số việc làm phi nông nghiệp của Mỹ thấp hơn dự kiến và dữ liệu đáng thất vọng trong ngành dịch vụ đã giúp đẩy vị thế mua của quý kim vàng lên gần mức cao kỷ lục, tăng 17% so với tuần trước.

Image result for vang

Trong thời gian khảo sát, hứng thú mua vàng đã hỗ trợ giá kim loại màu vàng tăng gần 3%, tăng lên mức cao nhất trong hơn 2 tuần qua.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng lưu ý rằng hiện tại giá vàng đang rất nhạy cảm với kỳ vọng gia tăng lãi suất. Jonathan Butler, chiến lược gia kim loại quý tại Tổng công ty Mitsubishi, cho hay rằng ông ta có thể thấy giá giảm hơn nữa vì chuyển đổi trong vị thế đầu cơ.

“Chúng tôi tin rằng các thị trường kỳ hạn khá nhạy cảm với những thay đổi trong kỳ vọng về lãi suất của Mỹ trong ngắn hạn, khiến giới đầu cơ cắt giảm vị thế mua và tăng vị thế bán, do đó tạo áp lực lên giá vàng,” ông nói.

Các nhà phân tích tại Commerzbank cũng cho biết rằng họ kỳ vọng các quỹ đầu tư sẽ hạ cược tăng của họ đối với kim loại vàng do “hiệu suất tăng trưởng của vàng trong ngắn hạn có vẻ như quá phóng đại.”

Đối với quý kim bạc, các nhà đầu cơ cũng tăng vị thế mua mặc dù với tốc độ chậm hơn so với vàng. Báo cáo COT cho thấy tổng vị thế mua đối với bạc kỳ hạn Comex tăng 5.848 hợp đồng lên đến 98.888 hợp đồng. Đồng thời, vị thế bán giảm 1.541 hợp đồng xuống còn 19.001 hợp đồng. Mức độ chênh lệch giữa vị thế mua và bán của thị trường bạc đang ở mức 79.887 hợp đồng.

Các nhà phân tích tại BoAML lưu ý rằng chiều dài ròng của bạc là trong percentile thứ 96 từ tất cả các thời gian lịch sử mức cao của nó.

Trong thời gian khảo sát, cược tăng đã giúp thị trường tăng điểm bạc 7,6% khi giá bị đẩy cao hơn 20 $ một ounce, mức cao nhất kể từ giữa tháng Tám.

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp