Hạt ngũ cốc hay bột ngũ cốc là một thực phẩm bổ dưỡng đem lại nguồn năng lượng dồi dào và một sức khỏe lành mạnh cho các chàng
Các loại hạt ngũ cốc hay bột ngũ cốc là một thực phẩm bổ dưỡng và có ở mọi nơi. Sử dụng nó hàng ngày đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào và một sức khỏe lành mạnh. Ngũ cốc là sự lựa chọn số một của rất nhiều người.

Tác dụng của ngũ cốc vô cùng đa dạng: ngũ cốc ít calo, no lâu, giàu chất xơ, protein, ít béo, ổn định đường huyết và giảm rủi ro tiểu đường, loại bỏ Cholesterol xấu, chứa nhiều chất chống oxy hóa, đem lại lợi ích về tim mạch, nâng cao khả năng miễn dịch. Hãy cùng http://blogcontrai.com điểm qua 6 loại hạt ngũ cốc điển hình tốt cho sức khoẻ nam giới!

1. Hạt diêm mạch

Đây là một loại hạt ngũ cốc thuộc về vùng đất Nam Mỹ. Hạt diêm mạch không chứa gluten và cũng có tất cả chín axit amin thiết yếu, cung cấp cho chúng ta nguồn protein hoàn chỉnh đến từ thực vật

Khi được nấu chín kĩ càng (12-15 phút), hương vị của nó thật sự rất thơm và béo. Nếu bạn đang thực hiện tabbouleh (một món salad của người Trung Đông), hãy thử sử dụng hạt diêm mạch thay vì lúa mì truyền thống.

2. Hạt Teff

Hạt teff là một loại hạt ngũ cốc siêu nhỏ đến từ Ethiopia. Năm 2014, loại hạt này được ca ngợi là siêu thực phẩm mới của thập kỷ, cực được ưa thích tại Mỹ và châu Âu. Loại hạt nhỏ bé này là một nguồn cung cấp các khoáng chất thiết yếu như mangan, sắt, và kẽm.

Điều tuyệt vời nhất là sau khi nấu hạt Teff từ 12 đến 20 phút, chúng có hương vị cực kì hấp dẫn, bột Teff là nguyên liệu chính để làm ra bánh mì chua Injera – món ăn nổi tiếng của Đông Phi. Có thể dùng chúng làm bánh mì, bánh ngọt hay các loại bánh nói chung, làm súp, cháo và các món hầm, thịt viên.

3. Hạt Freekeh

Loại hạt ngũ cốc mới thay thế cho tinh bột thông thường như gạo, mì hay khoai tây. Được làm từ lúa mì xanh, freekeh rất giàu protein, vitamins, chất xơ và ít carbs. Nó còn được nhận định là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn các loại ngũ cốc trắng hay nâu. Thực hiện việc thu hoạch khi hạt còn non (hạt vẫn còn màu xanh), freekeh có thể làm nên một món ăn hay được sử dụng như 1 nguyên liệu để làm nên bất kì thức ăn nào.

Sau khi nấu 20 phút, Freekeh có hương vị khá đặc biệt, có cái nóng và giòn giống như được nướng trên lửa, vỏ dày và nhai giống như gạo lứt. Nó cũng là nguyên liệu tuyệt vời cho sữa chua Hy Lạp.

4. Farro

Chúng ta sẽ có một chuyến đi ẩm thực Địa Trung Hải với Farro, loại hạt ngũ cốc bổ dưỡng này là trụ cột của chế độ ăn uống hàng ngày ở Rome cổ đại. Farro có một hương vị hấp dẫn và kết cấu dai hoàn hảo cho món hầm, sala. Một số người nói lúa mì Farro là tổ tiên ban đầu của tất cả các loài lúa mì khác. Loại hạt ngũ cốc này có tính chất dinh dưỡng tương tự như quinoa và là một nguồn chất xơ, protein và canxi.

Với ngoại hình và cấu trúc tương tự như gạo nâu, nhưng kích thước hạt lớn hơn nên loại hạt này sẽ có hương vị đậm đà hơn. Nó tuyệt vời khi thêm vào ớt, hầm, hoặc canh.

Thực tế Spelt và Farro gần như giống nhau. Nhưng lớp cám sâu hơn của spelt làm cho nó trở nên ngon hơn khi ăn kèm salad, trong khi farro là tốt hơn cho risotto và món hầm.

Nấu loại hạt ngũ cốc này mất tận 45 phút, nhưng hoàn toàn không uổng phí. Nó có một kết cấu dày đặc, sự ngọt ngào. Kết hợp nó với trái cây sấy khô, hạt rang và các loại thảo mộc tươi, cùng với dầu, muối và tiêu, bạn đã có một phần sald ngon tuyệt!

5. Gạo lứt

Đây chính là hạt ngũ cốc “siêu cường”  từ những năm 1970. Gạo lứt, còn gọi là gạo rằn, gạo lật là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát bỏ lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng đặc biệt là các sinh tố và nguyên tố vi lượng. Gạo lứt có thể trộn với một ít bơ, muối, và tiêu, hoặc ăn bình thường với thịt và cá.