Chắc hẳn trong thế giới tâm linh huyền bí chúng ta đều nghe nói đến thuyết luân hồi, vậy cõi luân hồi có thật hay không và nó tồn tại như thế nào? 

Cùng giavang.wap.vn tìm hiểu về Thuyết luân hồi trong Phật Giáo và những bí ẩn quanh việc luân hồi chuyển kiếp:

Luân hồi là gì? Luân là bánh xe, hồi là lăn tròn. Luân hồi đi đâu? Ko ngoài ba tuyến phố ác và ba đường lành, cứ lên xuống quay tròn tương tự hoài, gọi là luân hồi. Nếu người làm điều thấp lúc chết sẽ đi những con đường trên. Hưởng hết phước rồi thì tuột xuống trở lại, còn kẻ khiến cho xấu thì đọa vào những con đường dưới, đền trả hết nghiệp mới được trồi lên. Lên xuống, lên xuống ko ra khỏi vòng lục đạo nên gọi là bánh xe luân hồi. Đó là đề cập luân hồi trong các các con phố.

Phật giáo sở hữu thuyết rằng, con người sau lúc chết giả dụ ko siêu thoát sẽ phát triển thành hồn ma vất vưởng. Phổ biến người cho rằng đây là điều không có thật, ngoài ra thực chất vấn đề có lẽ nên được cân nhắc kỹ.

Định nghĩa vong hồn ko được hầu hết những nhà khoa học thừa nhận, nhưng phần đông quần chúng. # Vẫn luôn tin rằng 1 thực thể con người luôn tồn tại phần thể xác và ý thức. Lúc thể xác chết đi, phần tinh thần chính là vong linh sẽ trở nên hồn ma. Bên cạnh đó, Phật giáo quan điểm rằng, ví như cấp siêu độ cho những hồn ma này thì chúng sẽ được chuyển sinh.

Lúc biết rõ kiếp luân hồi tương tự, người nào anh dũng tạo thêm những nghiệp ác để chịu khổ hơn? Do vậy chúng ta phải tinh tấn khiến những điều lành. Nếu không làm cho ai, ít nhất ta cũng giữ được phần mình, đừng phạm những giới đưa ta đi xuống. Chậm tiến độ là tu. Đức Phật thấy rõ sự hiểm nguy của luật nhân quả luân hồi nên chỉ cho mình con đường lối tu, chớ chẳng hề áp đặt mình khiến cho gì. Khi quy y thọ năm giới, quý thầy hỏi Phật tử “giữ được không?”, quý vị giữ được thì đề cập “dạ được”, còn giả dụ giữ chưa được thì làm cho thinh, chớ Phật đâu với ép. Vì giữ giới là giữ cho mình, chẳng phải giữ cho Phật.

Người hiểu được thuyết luân hồi của Phật dạy thì cuộc sống nội tâm vững vàng, nghèo không trách, giàu không tự kiêu. Bởi biết hiện giờ ta hưởng mà không làm cho rẻ nữa thì mai đây tuột xuống sẽ khổ. Hoặc hiện tại mình bị các đày đọa thì vui vẻ chấp nhận, sửa lại đừng để tuột xuống nữa mà phải nâng lên. Như vậy là tu. Biết rõ lý luân hồi trùng hợp ta tạo cho mình con đường đi lên, ko với tâm oán hận thù ghét người nào hết.

Như vậy mình tạo nghiệp lành, nghiệp dữ ko đợi đời sau mới trả quả mà ngay bây giờ cũng ứng hiện nghiệp báo phần nào. Người Phật tử cần phải nắm vững thuyết luân hồi để chọn các con phố lành mà đi, ko khéo rơi vào các tuyến đường dữ, chịu khổ đa dạng kiếp, không biết bao giờ mới ra khỏi. Lẽ thực này, chúng ta không thể không biết.