Theo Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi, hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định kê gà tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ giavang.wap.vn

Các mẹ “đua nhau” tìm mua ngọc hoàn gà

Gần đây, các mẹ bỉm sữa bắt đầu rộ lên phong trào tìm mua ngọc hoàn gà để bổ sung vào chếđộ ăn của trẻ nhỏ.

Họ cho rằng, tinh hoàn gà trống chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ, nhất là bé trai.

Chị Ngọc Hương (Đống Đa- Hà Nội) tâm sự: “Mình nghe nhiều mẹ chia sẻ ngọc hoàn gà trống chứa 1 lượng kích tố thuần chất động vật, hiệu quả không thua kém gì nhung hươu và hải cẩu.

Thấy vậy, mình cũng tìm mua tinh hoàn gà chế biến thành các món ăn cho con trai”. Khi hỏi về tác dụng của kê gà, chị Hương cho hay, chị không hề biết nó có chứa những vi chất dinh dưỡng nào. Nghe các mẹ bỉm sữa kháo nhau về công dụng của nó, chị cũng bắt chước tìm mua và cho con ăn. Tham khảo, Cách nấu nước sâm bí đao giảm cân đơn giản, dễ làm tại nhà

Thực hư trẻ nhỏ ăn kê gà có tốt hay không?

Các mẹ bỉm sữa rộ lên phong trào tìm mua ngọc hoàn gà để bổ sung vào chế độ ăn của trẻ nhỏ. Xem thêm, Bà bầu có được ăn ốc không? Mẹ bầu nên ăn ốc khi nào

Giống chị Hương, chị Khánh Anh (Gia Lâm- Hà Nội) cũng mù tịt về công dụng của kê gà, nhưng vẫn phải tìm mua. Chị chia sẻ: “Bé nhà mình mắc chứng tinh hoàn lạc chỗ. Bác sĩ khuyên, bé ăn uống tốt thì tinh hoàn sẽ về đúng vị trí . Tuy nhiên mẹ chồng mình quan niệm “ăn gì bổ nấy” nên bà tìm mua tinh hoàn về hấp cách thủy cho cháu ăn.  Mình có tranh cãi về chuyện này và nhận được lời giải thích: ” Tinh hoàn gà có nhiều bột và đạm trẻ con ăn vừa bổ dưỡng lại không sợ hóc”.

Mỗi ngày, con trai chị được ăn từ 3-4 quả tinh hoàn gà. Sau 1 tháng, “chú bé” của con trai chị Khánh Anh vẫn không cải thiện. Điều này khiến chị rất hoang mang và lo lắng.

Đó chỉ là những lời đồn thổi

Ths.Bs Doãn Thị Tường Vi- Viện Dinh dưỡng Lâm sàng nhấn mạnh: “Hiện nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào khẳng định tinh hoàn gà tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Các mẹ không nên nghe lời đồn thổi về công dụng của nó rồi dùng cho trẻ”.

Bác sĩ Tường Vi cho biết thêm, trong bảng thành phần hóa học thức ăn, không có mẫu phân tích thành phần dinh dưỡng của tinh hoàn gà trống. Vì vậy, chúng ta không có cơ sở để đánh giá nó có chứa những chất tốt cho sức khỏe hay không.

Để có sức khỏe tốt, trẻ cần có chế độ ăn đủ năng lượng. Đặc biệt, khẩu phần ăn của trẻ cần hội tụ đầy đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất đạm, chất béo, đường bột, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, trẻ cần có chế độ nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý.

“Các mẹ không nên quá lạm dụng thực phẩm không có tác dụng tốt cho trẻ. Khi có những băn khoăn về thực phẩm dành cho trẻ, các mẹ cần lắng nghe và xin ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng”, bác sĩ Tường Vi khuyến cáo.