Do sự bất ổn từ việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) gọi tắt là Brexit và các điều kiện tài chính thắt chặt nên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cho biết họ có thể sẽ tiếp tục giữ lại suất không đổi trong ngắn hạn.

Tăng trưởng toàn cầu hạ nhiệt và chính sách tiền tệ tại các quốc gia khác cũng đang khiến FED chưa thể đưa lãi suất ở Mỹ trở lại với mức bình thường. Nhưng quan trọng hơn, một lý do ngay từ chính bản thân nước Mỹ sẽ khiến lãi suất tiếp tục trì ở mức thấp trong thời gian dài sắp tới. Đó là việc tốc độ tăng trưởng việc làm của Mỹ trong những năm gần đây là rất mạnh nhưng lại giảm trong những tháng gần đây và dường như sẽ không thể tiếp tục duy trì ở mức cao kỷ lục.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do lợi nhuận doanh nghiệp giảm và các vấn đề chính trị.

Nhưng chẳng phải số liệu việc làm tháng 6 đã quá tốt sao? Giám đốc điều hành Rick Rieder của BlackRock cho rằng số liệu việc làm cao bất thường trong tháng 6 cũng giống như việc số liệu này thấp bất thường trong tháng 5. Tuy nhiên, nếu lấy trung bình cộng, con số này lại hoàn toàn chấp nhận được.

Untitled
Gần 40,000 công nhân công ty Verizon tham gia đình công vào tháng 4/2016

Số liệu việc làm nghèo nàn trong tháng 5 đã phóng đại sự suy yếu của thị trường này và không phản ánh đúng việc nền kinh te số 1 thế giới vẫn đang vận hành tốt. Trong khi đó, số liệu việc làm tháng 6 được thúc đẩy mạnh sau khi 35.000 công nhân của công ty Verizon dừng cuộc đình công và sự phục hồi tất yếu khi số liệu tháng 4 và tháng 5 đã thấp bất thường. Suy cho cùng, số liệu việc làm tháng 6 không thực sự mang nhiều ý nghĩa nếu nhìn sâu vào bên trong.

Trên thực tế, số liệu việc làm mạnh mẽ trong tháng 6 lại mang tới những dấu hiệu của sự giảm tốc của các nhà tuyển dụng. Tổng số liệu việc làm sau điều chỉnh của tháng 4 và 5 giảm 6.000 việc làm so với số liệu công bố trước đó. Bên cạnh đó, số liệu việc làm tăng lên trung bình trong 3 tháng gần nhất là 147.000 việc làm, trong 6 tháng là 172.000 và trong 12 tháng là 204.000 – tăng nhẹ so với tháng 5 nhưng vẫn vẫn cho thấy đà giảm tốc.

Tăng lương tối thiểu và tốc độ tăng trưởng việc làm giảm tốc

Lương tăng có thể đi kèm với việc làm giảm bởi sự suy giảm của các ứng viên không đủ khả năng và sự thu hẹp của thị trường việc làm nói chung. Ngoài ra, lương tăng cũng đồng nghĩa với việc tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ gặp khó khăn trong thời gian tới. Trong một vài năm tới, các bang tại Mỹ đã lên kế hoạch nâng mức lương tối thiểu theo luật định, khiến các nhà tuyển dụng chịu thêm áp lực tăng lương.

Khi chi phí dành cho lương tăng lên thông qua chính sách chứ không phải qua cơ chế thị trường, lợi nhuận và doanh thu có thể giảm trừ khi các doanh nghiệp có quyền định giá để tính phí khách hàng cao hơn. Điều này có thể dẫn tới tốc độ tăng trưởng việc làm giảm tốc tại các ngành đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, điển hình như lĩnh vực giải trí và khách sạn.

BlackRock cho biết các nhà đầu tư cần chú ý rằng tốc độ tăng trưởng việc làm sẽ giảm từ từ chứ không giảm mạnh. Tuy nhiên, tình trạng giảm tốc trong thời gian gần đây khiến FED gặp khó trong quyết định tăng lãi suất như dự kiến đã đưa ra hồi đầu năm.

Ông Rieder nhận định rằng lãi suất sẽ được đưa về mức bình thường với một tốc độ có thể được đo lường từ trước. Theo ông, những tác động kinh tế của việc các ngân hàng trung ương giữ lãi suất ở mức rất thấp rõ ràng đã giúp thúc đẩy tăng trưởng mạnh nhưng những tác động đó đang ngày càng mờ nhạt.

Lãi suất sẽ tiếp tục giữ ở mức thấp, thậm chí còn giảm

Tốc độ tăng trưởng việc làm giảm tốc cùng với những yếu tố khác sẽ gây khó khăn cho kế hoạch bình thường hóa lãi suất của FED trong năm 2016. Tuy nhiên, ông Rieder và các cộng sự tin rằng FED sẽ tìm cách để tăng lãi suất trong nửa cuối năm nay nhưng khả năng điều này xảy ra trong cuộc họp cuối tháng 7 này là rất thấp bởi không có nhiều áp lực buộc Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – và những thành viên khác của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) phải vội vàng.

Tóm lại, các nhà đầu tư sẽ phải ứng phó với việc lãi suất tiếp tục duy trì ở mức thấp, hoặc thậm chí còn giảm, trong thời gian dài sắp tới. Việc kiếm lời từ các khoản đầu tư lãi suất cố định sẽ tiếp tục khó khăn, đòi hỏi công cụ đầu tư và sự chuẩn bị tốt hơn.

Theo NCĐT.