Christian Pulisic chuyển từ Borussia Dortmund đến Chelsea với giá 57,6 triệu bảng.  Cầu thủ chưa tròn 21 tuổi này chỉ có giá chuyển nhượng thấp hơn Oussmane Dembele và Kylian Mbappe.

Thứ nhất, Pulisic mới chỉ có 5 trận được ra sân ngay từ đầu tại Bundesliga mùa này và vị trí của anh đã bị chiếm bởi tài năng trẻ Jadon Sancho mới 18 tuổi, một sản phẩm đến từ học viện bóng đá Manchester City. Trong thời buổi này, vẫn biết giá cầu thủ tăng phi mã, tuy nhiên, giá trị chuyển nhượng của Pulisic sẽ khiến nhiều người phải nhíu mày bởi họ băn khoăn liệu nó có tương xứng với tài năng của anh?

Khi một cầu thủ chỉ còn 2 năm hợp đồng với một CLB và nói với HLV rằng anh ta không muốn gia hạn hợp đồng – như cách mà Pulisic đã làm – thì chuyện anh ta không được đá chính nhiều cũng rất dễ hiểu. Không nghi ngờ rằng sự nổi lên của cả Sancho và những gương mặt trên hàng công khác như Jacob Bruun Larsen hay Paco Alcacer đã khiến Pulisic mất vị trí. Anh rất khó đòi lại khi những cầu thủ này đang chơi tốt, còn Dortmund vẫn dẫn đầu Bundesliga.

Song người ta vẫn thấy khó hiểu ở chỗ một cầu thủ mới chỉ có 485 phút ở Bundesliga 2018/19 mà ketquabongda lại xếp thứ 25 trong danh sách những cầu thủ có giá trị chuyển nhượng cao nhất lịch sử. Còn Dembele, cầu thủ cũng chuyển từ Dortmund tới Barcelona vào mùa Hè 2017 với giá 97 triệu bảng kèm thêm khoản tăng thêm 30 triệu bảng nữa tùy theo thành tích đạt được.

Pulisic có giá trị chỉ kém Mbappe và Dembele?
Pulisic có giá trị chỉ kém Mbappe và Dembele?

Nhiều người dùng hoàn cảnh thị trường cầu thủ bị đẩy giá để giải thích giá chuyển nhượng của Pulisic. Hình ảnh và những clip thể hiện kỹ năng tấn công của Pulisic luôn đầy rẫy trên truyền thông và mạng xã hội khiến sự đánh giá về năng lực của cầu thủ này cũng ưu ái hơn.

Dembele đã chứng minh được khả năng của mình bằng việc ghi bàn nhiều gấp đôi Pulisic và đã có 2 mùa lich thi dau được vào sân ở vị trí chính thức cho CLB ở những mặt trận đỉnh cao. Bất chấp có thời gian bị chấn thương. Mặc dù lý giải này có thể đúng, nhưng cũng chưa thỏa đáng bởi trên thực tế, yếu tố sinh lời từ việc mua cầu thủ rất khó tác động chính xác đến việc người ta định vị cầu thủ đó có giá bao nhiêu.

Chính Pulisic cũng đã thổ lộ sự ngưỡng mộ với phong cách huấn luyện và triết lý bóng đá của ông Sarri, và cũng đã có thời điểm thi đấu cực tốt trong hệ thống thi đấu áp lực cao mà HLV Thomas Tuchel đã áp dụng tại Dortmund giai đoạn 2015-2017.