1/ Lê
Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng trang bao phap luat va doi song lê giàu chất xơ, vì vậy rất tốt cho hệ tiêu hóa mẹ bầu, giúp giải độc, thanh lọc cơ thể, ngăn ngừa chứng táo bón khi mang thai. Ngoài ra, vitamin C chứa nhiều trong loại quả thanh ngọt này còn trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, có tác dụng làm mát, giảm sốt, trị ho. Do đó, khi cảm thấy mệt mỏi, có dấu hiệu sốt hay viêm họng, mẹ bầu có thể uống nước ép trái lê để cảm thấy dễ chịu hơn.
Nếu lo lắng vì lượng đường trong quả có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, mẹ bầu có thể hoàn toàn yên tâm. Lượng đường glucose trong lê rất dễ hấp thụ. Lưu ý: Nếu cơ thể mẹ dễ bị nhiễm hàn, tốt nhất không nên hoặc hạn chế ăn lê.


2/ Chuối
Lượng kali chứa nhiều trong chuối không những hạn chế tình trạng chuột rút ở những tháng cuối thai kỳ, mà còn là liều thuốc giúp giảm bớt cơn nôn ói do ốm nghén ở 3 tháng đầu mang thai.
Ngoài ra, mẹ bầu sẽ không lo bị thiếu máu nếu thường xuyên ăn chuối, bởi chất hemoglobin sản sinh ra sau khi ăn giúp tăng lượng máu trong cơ thể. Lưu ý: Mẹ bầu bị mắc bệnh dạ dày, lá lách không nên ăn chuối.

Tham khảo: Cách cho con bú đúng cách khoa học
Bí đao
Bữa cơm mùa hè sẽ mát mẻ, dễ ăn hơn nhiều với những món canh, món luộc từ bí. Bí đao trong Đông y gọi là “đông qua” – là loại quả có vị ngọt, tính hàn và rất lành (không có độc tính). Ăn bí đao giúp nhuận tràng và thanh nhiệt cực tốt. Ngoài ra, uống nước ép từ bí đao cũng mang đến nhiều lợi ích không kém, tuy nhiên cần đảm bảo vệ sinh tuyệt đối để không gây bất cứ tác hại nào đến bà bầu và em bé.
Bí đỏ
Ngoài bí đao, mẹ cũng nên thêm bí đỏ vào danh sách thực phẩm vừa giàu dinh dưỡng, vừa nhuận tràng, thanh nhiệt và ngừa táo bón hiệu quả.
Các loại dưa
Vị ngọt, mát, giàu vitamin, khoáng chất (kali, canxi, sắt, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa,…) và chứa nhiều nước của các loại dưa (dưa lê, dưa hấu, dưa chuột, dưa gang,…) giúp bà bầu chống mất nước, lợi tiểu và thanh nhiệt rất tốt. Mẹ chỉ nên lưu ý ăn vừa phải, không ăn khi bị cảm, rối loạn tiêu hóa, tiểu đường thai kì và bị loét miệng.
Nước ép cà chua

Cà chua là loại thực phẩm rất giàu dưỡng chất và các vitamin như vitamin A, C, đặc biệt làm hàm lượng cao lycopene giúp làm giảm nguy cơ gây ra bệnh ung thư. Do đó, nước ép cà chua rất có lợi cho sức khỏe bà bầu. Bạn nên uống loại nước này khoảng 20 – 30 phút trước khi ăn để kích thích dạ dày sẵn sàng cho việc tiêu hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý những bà bầu bi viêm loét dạ dày, tá tràng và viêm túi mật thì không nên uống nước ép cà chua.

Nước cam

Nước cam rất bổ dưỡng và là phần dinh duong cho ba bau cực quan trọng cho bà bầu. Trong một ly nước cam có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết, với nguồn vitamin C dồi dào, nhiều axit folic, canxi và kali. Đây đều là những chất có lợi cho thai kỳ của bạn. Mỗi ngày từ 1 đến 2 ly nước cam, sẽ giúp bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và bé.