Các tín hiệu giao dịch đã trở nên tích cực hơn khi sắc xanh lan tỏa rộng cùng với thanh khoản gia tăng. Điều này cho thấy sự đồng thuận của giới đầu tư đang tăng cao và giúp cho triển vọng thị trường trở nên sáng sủa hơn.

I. NHẬN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN NGÀY 11/08/2016

– Sắc xanh tiếp tục được nối dài trên các chỉ số thị trường trong phiên hôm nay. Trên HOSE, chỉ số VN-Index tăng mạnh 1.72%, đứng tại 648.33 điểm. Trên HNX, HNX-Index tăng 0.73%, đứng tại 82.27 điểm.

– Nhóm cổ phiếu có vốn hóa lớn tiếp tục thể hiện vai trò dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay. Đà tăng mạnh mẽ của VIC, VNM, CTG, HPG, BID, VCB, BVH, GAS, PNJ, HNG… đã đóng góp đến 1.395% vào đà tăng của VN-Index. Trong đó, chỉ riêng nhóm cổ phiếu trụ cột với VIC, VNM, VCB, BVH, GAS đã kéo chỉ số này tăng đến 0.97%.

– Điểm ấn tượng nhất trong phiên hôm nay đến từ sự đồng thuận tăng cao của nhóm cổ phiếu Bluechip với sắc xanh lan tỏa ở nhiều cổ phiếu trong nhóm như HNG, HAG, DPM, CTG, FPT, HPG, HSG, BID, FLC, SSI… Giao dịch ở những mã này theo đó cũng trở nên sôi động hơn so với các phiên gần đây.

– HAG và HNG vẫn thu hút sự chú ý của giới đầu tư nhưng tâm điểm của thị trường trong phiên hôm nay lại đến từ phiên tăng trần mạnh mẽ của VIC với khối lượng khớp lệnh lên đến hơn 2.8 triệu đợn vị/phiên. Sự khởi sắc của VIC cũng thúc đẩy giao dịch ở nhiều cổ phiếu Bất động sản khác như C32, FLC, HQC, KDH, LHG, HUT, VCG… trở nên sôi động hơn.

– Sắc xanh cũng lan tỏa rộng hơn ở nhóm cổ phiếu Mid Cap, Small Cap và Micro Cap. Nhiều cổ phiếu trong nhóm có phiên tăng điểm mạnh mẽ như ASM, CLC, DHG, DRC, EVE, GDT, GTN, HHS, KSB… bên cạnh các cổ phiếu nóng quen thuộc khác như AGR, ATA, BGM, IDI, KSA, KSH, MCG, OGC, VNH…

– Bên cạnh sự sôi động của nhóm cổ phiếu Bất động sản, thị trường hôm nay còn chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngành Ô tô với phiên tăng trần ấn tượng của nhiều cổ phiếu trong nhóm như HHS, HTL, SVC, TMT. Nhiều khả năng thông tin tích cực từ việc thị trường Ô tô đạt doanh số bán hàng tháng 7/2016 tăng trưởng 38% so với cùng kỳ năm 2014 đã thúc đẩy dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu này.

– Đà hưng phấn lên cao giúp giao dịch thị trường diễn ra tích cực. Cụ thể, khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 107.8 triệu đơn vị, tăng mạnh 23.8% so với phiên giao dịch ngày hôm qua. Trong khi đó, khối lượng khớp lệnh trên HNX tăng 12.2%, đạt 36 triệu đơn vị.

– Khối ngoại bán ròng trên HOSE với 82.8 tỷ đồng và bán ròng trên HNX với 7.2 tỷ đồng.

Trên HOSE, VIC là cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất với 63.4 tỷ đồng, theo sau là KBC (16.9 tỷ đồng) và PDR (14 tỷ đồng). Ở chiều ngược lại, VNM, PVD, PVT là các cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với giá trị lần lượt 11.7 tỷ đồng, 9.6 tỷ đồng và 9.47 tỷ đồng.

– Trên HNX, khối ngoại mua ròng chủ yếu ở PVS và VIT với 7.4 và 1.99 tỷ đồng; trong khi bán ròng mạnh nhất ở NTP và DBC với 11.7 tỷ đồng và 4.6 tỷ đồng.

Các tín hiệu giao dịch đã trở nên tích cực hơn khi sắc xanh lan tỏa rộng cùng với thanh khoản gia tăng. Điều này cho thấy sự đồng thuận của giới đầu tư đang tăng cao và giúp cho triển vọng thị trường trở nên sáng sủa hơn.

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Phân tích Xu hướng và Dao động giá

VN-Index – Khối lượng giao dịch cải thiện

VN-Index tiếp tục gia tăng và vượt lên trên trendline kháng cự xác nhận chỉ số đã bước vào giai đoạn hồi phục.

Ngoài ra, khối lượng cũng cải thiện khá tốt trong phiên giao dịch 10/08/2016. Tuy nhiên, khả năng chỉ số sẽ rung lắc mạnh trong phiên tới khi đối diện áp lực chốt lời T+.

Trendline trung hạn (tương đương vùng 625-635 điểm) sẽ tiếp tục là hỗ trợ đáng chú ý cho chỉ số nếu có điều chỉnh trở lại.

HNX-Index – Mục tiêu vùng 82.5-83.5 điểm

HNX-Index đang trong giai đoạn hồi phục và chỉ số sẽ test lại vùng 82.5-83.5 điểm (middle của Bollinger Bands) .

Hiện rủi ro vẫn còn khá lớn và đà tăng vững chắc phải cần thêm các tín hiệu từ khối lượng và giá cần vượt vùng kháng cự ngắn hạn kể trên.

Chiến lược đầu tư:

Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi và chỉ mua nhẹ ở các vùng hỗ trợ khi chỉ số điều chỉnh trở lại.

Phân tích Market Strength

Trong phiên giao dịch ngày 10/08/2016, VS-Arms VN đạt giá trị 0.27. Điều này cho thấy bên mua chiếm ưu thế trong phiên này. Trong khi đó, đường EMA 5 ngày của VS-Arms VN về lại vùng cung cầu cân bằng.

VS-B/SORD VN đạt mức 1.06 cho thấy khối lượng đặt mua vẫn ở trạng thái khá cân bằng với khối lượng đặt bán.

Phân tích Dòng tiền

Biến động của dòng tiền thông minh: Trong phiên ngày 10/08/2016, VS-NVI VN tiếp tục duy trì dưới EMA 20 ngày. Điều này là tín hiệu cảnh báo dòng tiền thông minh đang rút ra.

Biến động của dòng tiền từ khối ngoại: Khối ngoại quay lại bán ròng trong phiên giao dịch 10/08/2016. Điều này cho thấy khối ngoại đang lướt sóng.