Nguyên nhân bệnh Gout là do lượng acid uric tăng cao:
– Theo bao dan ong cho biết tiêu thụ những loại thức ăn chứa nhiều purin như gan, thịt, cá, tôm, cua… Hay là người bệnh uống nhiều rượu, bia. Thực ra đây chỉ là những yếu tố tác động phát bệnh hơn là nguyên nhân gây bệnh gout trực tiếp.
– Trong cơ thể tăng cường thoái giáng purin nội sinh như phá hủy nhiều tế bào, tổ chức, có liên quan đến các bệnh lý về huyết học như đa hồng cầu, hodgkin, sarcom hạch, đa u tủy xương, hoặc cũng có thể là do sử dụng những thuốc diệt tế bào để điều trị các bệnh u ác tính.
– Giảm thải acid uric qua thận: Các bệnh lí về thận như viêm thận mạn tính, suy thận làm cho quá trình đào thải acid uric bị giảm và tồn đọng lại, tích tụ dần dần và gây bệnh.
– Giới tính và độ tuổi: Thường gặp ở độ tuổi từ 30-50 tuổi ở nam và sau độ tuổi mãn kinh ở nữ.
– Yếu tố sức khỏe: Bệnh gút có liên quan đến một số căn bệnh chuyển hóa khác như đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa lipid máu…
– Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ bị bệnh gút cao hơn bình thường 5 lần.

benh gout la gi

 
Các yếu tố làm bệnh gút tiến triển nặng
Việc sử dụng tùy tiện, dài ngày các thuốc kháng viêm loại corticosteroid, aspirin, thuốc lợi tiểu thiazide, đặc biệt là corticosteroid vừa làm bệnh nặng lên vừa gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như thay đổi hình dạng cơ thể, loãng xương, teo cơ, nhiễm trùng, viêm loét đường tiêu hóa, suy tuyến thượng thận, thúc đẩy nhanh việc hình thành các tophi…
Các bệnh thường đi kèm với bệnh gút như tăng huyết áp, bệnh thận mạn, đái tháo đường, bệnh mạch vành, béo phì… cũng làm cho bệnh diễn biến phức tạp hơn và khó kiểm soát hơn. Kiểm soát tốt các bệnh trên cũng ảnh hưởng tốt tới tiến triển của bệnh.

Xem thêm: Danh sách thực phẩm cho đàn ông muốn sinh con trai
Các triệu chứng bệnh gút thường xuất hiện đột ngột vào ban đêm. hầu hết các biểu hiện của bệnh gút thường kéo dài vài giờ trong 1-2 ngày. Tuy nhiên, đối với trường hợp nặng, cơn đau có thể xảy ra trong vòng vài tuần.
Ngoài ra, một người bị gút từ 6-12 tháng với cường dộ khác nhau mỗi ngày. Đây là một tình trạng khá nghiêm trọng, vì vậy bạn cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức.
Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.