Giới đầu tư vàng nín thở trước những điều đáng sợ có thể xảy ra ở cả châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, những diễn biến bất thường từ các thị trường bên ngoài cũng tác động mạnh tới giá vàng.

Mở cửa lúc 8h20 sáng 8/12, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,15 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 30 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều chiều mua vào và bán ra so với giá cuối giờ chiều qua.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 36,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,52 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 50 ngàn đồng/lượng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với mức giá cuối giờ chiều 7/12.

Tính tới 5h10 sáng 8/12 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.173,3 USD/ounce sau một phiên tăng nhanh rồi giảm nhanh trên thị trường Mỹ trước đó. Đêm qua, giá vàng có lúc đã lên tới 1.180 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn Comex New York tăng 7,3 USD lên 1.177,3 USD/ounce.

Hiện giá vàng cao 10,5% (+111 USD/ounce) so với đầu năm. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng hiện có giá gần 32,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 4,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng giá bất thành, co cụm lo sợ
Vàng tăng giá bất thành.

Giá vàng thế giới đêm qua tăng khá nhanh trên thị trường New York nhờ lực cầu bắt đáy sau khi giá xuống mức thấp nhất 10 tháng trước đó. Tuy nhiên, hàng loạt các áp lực vẫn đè nặng lên mặt hàng kim loại quý này. Giới đầu tư vẫn lo ngại điều đáng sợ trước mắt có thể xảy ra ở cả châu Âu và Mỹ.

Tâm điểm thu hút sự chú ý của giới đầu tư chính là cuộc họp định kỳ của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm (chiều nay giờ Việt Nam). Cuộc họp này cho thấy những chính sách tiền tệ mà ECB có thể sẽ thực thi trong năm 2017.

Giới đầu tư hiện kỳ vọng ECB sẽ tiếp tục chương trình mua trái phiếu kéo dài sang đầu năm tới. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều ý kiến khác nhau về những chính sách mà ECB có thể sẽ thực thi trong bối cảnh EU gần đây trải qua khá nhiều cú sốc, từ quyết định rời EU của người dân Anh (Brexit) cho tới một quyết định “nói không” với những thay đổi ở Italia dẫn tới lựa chọn rút lui của thủ tướng nước này.

Trong khi châu Âu có thể đưa ra những chính sách trái chiều ở vào một thời điểm quyết định thì Mỹ cũng có thể sẽ thay đổi chính sách tiền tệ trong cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 13-14/12 tới sau một tròn 1 năm cân nhắc.

Giới đầu tư vàng nín thở trước những điều đáng sợ có thể xảy ra ở cả châu Âu và Mỹ. Bên cạnh đó, những diễn biến bất thường từ các thị trường bên ngoài cũng tác động mạnh tới giá vàng.

TTCK Mỹ đêm qua lại ghi nhận kỷ lục cao mới. Chỉ số công nghiệp Dow Jones lập kỷ lục cao mọi thời đại phiên thứ 3 liên tiếp. Chỉ số tầm rộng S&P 500 cũng lập kỷ lục cao mới. Dow Jones tăng 18 trong số 22 phiên gần đây. Đây là một áp lực rất lớn đối với vàng.

Giá dầu, một mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng, được dự báo sẽ biến động mạnh trong tuần tới sau cuộc họp giữa các nước OPEC và các nước không thuộc OPEC vào cuối tuần này tại Moscow, Nga về vấn đề thực thi tuyên bố can thiệp cắt giảm sản lượng dầu của khối.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, xu hướng giảm giá trong ngắn hạn vẫn là chủ đảo. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao hôm qua: 1.182,3 USD/ounce và sau đó là 1.190,2 USD. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là điểm thấp nhất hôm qua: 1167,2 USD/ounce và sau đó là điểm thấp nhất tuần này: 1.158,6 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 8/12: Tăng giá bất thành, co cụm lo sợ
Giá vàng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trên thị trường vàng trong nước, trong phiên giao dịch hôm qua 7/12, giá vàng SJC quay đầu giảm một 3 phiên diễn biến trái chiều với thế giới. Giá vàng trong nước giảm 200 ngàn đồng mỗi lượng xuống phổ biến ở mức: 36,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Cụ thể, tính tới cuối phiên giao dịch 7/12, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,42 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 36,05 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,47 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC niêm yết giá vàng ở mức: 36,12 triệu đồng/lượng (mua) và 36,40 triệu đồng/lượng (bán).

Theo Doji, trong các phiên giao dịch vừa qua, giá vàng trong nước đóng vai trò dẫn dắt cảm xúc của các nhà đầu tư. Giá khi liên tục có những hiệu ứng tăng giảm giá theo xu hướng của thị trường ở từng thời điểm, đi ngược với diễn biến dậm chân tại chỗ của giá vàng thế giới. Có thời điểm mức giá điều chỉnh tăng 300 trăm ngàn đồng mỗi lượng, sau đó giảm dần về sát mức giá đầu giờ khiến các nhà đầu tư chóng mặt để bắt nhịp. Tuy nhiên, sự biến động này chỉ là ảnh hưởng từ sự biến động của đồng đô la Mỹ trên thị trường, thực tế các phát sinh giao dịch chỉ mang tính nhỏ lẻ.

Hiện những biến động của giá vàng trong nước, kết hợp với đà tăng của đồng USD và những dự định của Fed vào giữa tháng 12 tiếp tục là ẩn số về xu hướng giá. Bởi vậy quyết định đầu tư an toàn hiệu quả là điều mà nhà đầu tư nên hướng tới ở thời điểm này

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp