Ngoại trưởng Nga cho biết hành động của các CĐV Nga là khó chấp nhận nhưng họ làm vậy vì bị các hooligan Anh khiêu khích trước.

Nga phản đối vụ chính quyền Pháp bắt 43 CĐV

Ngày 15-6, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu Đại sứ Pháp tại Nga Jean-Maurice Ripert tới để phản đối về việc 43 CĐV Nga bị bắt giữ khi theo dõi keo bong da của đội nhà tại EURO 2016.

Tại buổi gặp, đại diện Bộ Ngoại giao Nga tỏ ra không hài lòng với việc cảnh sát Pháp đối xử phân biệt với CĐV nước này đang tham gia cổ vũ ở EURO 2016. Việc làm của cảnh sát Pháp có thể làm mối quan hệ giữa 2 nước trở nên xấu đi. 43 CĐV Nga đã bị bắt khi đi từ thành phố Marseille đến Lille để đón xem trận đấu với Slovakia diễn ra tối 15-6. Cảnh sát Pháp đã “trấn áp không thương tiếc” với các CĐV Nga khiến nhiều người bị thương.

Sở dĩ cảnh sát Pháp mạnh tay vì ở lich thi dau bong da giữa Anh với Nga hôm 11-6, các CĐV xứ sở bạch dương đã lao sang tấn công CĐV “tam sư” khi trận đấu kết thúc. Ngoài ra, những cuộc đụng độ bên ngoài SVĐ trước đó cũng khiến CĐV Nga bị cảnh sát chú ý “chăm sóc”.
Các CĐV Nga bị bắt khi trên đường đến Lille xem trận Nga – Slovakia.

Trước buổi gặp đại sứ Pháp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận một số CĐV Nga đã có hành động “khó chấp nhận”. Tuy nhiên, ông cho rằng phản ứng của người hâm mộ Nga là do họ bị nhóm CĐV Anh khiêu khích trước tiên.
Ngoại trưởng Nga, ông Sergei Lavrov

Về phần mình, Pháp cho biết việc bắt giữ các CĐV gây rối ở EURO 2016, trong đó có Nga, là hoàn toàn hợp pháp. Tất cả các CĐV bị bắt sẽ được đối xử công bằng, không có tình trạng phân biệt đối xử như cáo buộc từ Nga.

Cũng trong ngày 15-6, cảnh sát Pháp đã bắt giữ 36 CĐV Anh sau khi họ rời một quán bar ở Lille. Nhóm người này bị cảnh sát tấn công bằng dùi cui và hơi cay vì có ý định trả thù các CĐV Nga đến xem trận gặp Slovakia ở Lille.