Neymar đã chơi bóng ở Barca 3 mùa giải và mang lại nhiều ty so bong da truc tuyen thắng lợi nhưng cho đến giờ, tiền chuyển nhượng của anh đến với sân Nou Camp vẫn là câu chuyện dai dẳng, gây tranh cãi.

Neymar chuyển đến Barca chỉ với giá 19,3 triệu euro

Người Barca nói chỉ tốn 19,3 triệu euro phí mua Neymar

Lần đầu tiên công bố về tiền mua Neymar, Barca nói tốn 57 triệu euro. Năm 2014, đi tìm hiểu sự việc, tờ El Mundo khẳng định rằng vụ chuyển nhượng Neymar từ Santos sang Barca mùa hè 2013 tiêu tốn của CLB xứ Catalunya đến 95 triệu euro.

Vì thương vụ mập mờ mang tên Neymar, ông Sandro Rosell mất uy tín và buộc phải từ chức Chủ tịch Barca. Ông Josep Maria Bartomeu sợ đi theo vết xe đổ nên trong ngày nhậm chức liền công bố chi tiết những điều khoản trong bản hợp đồng với Neymar.

Theo ông Bartomeu, giá của Neymar vào khoảng 86,2 triệu euro, tức là vẫn cao hơn 29,1 triệu euro so với thông báo ban đầu. 29,1 triệu euro “dư” này, bao gồm 2,7 triệu euro tiền hoa hồng, 4 triệu euro cho Marketing, 2,5 triệu euro cho bên thứ 3 sở hữu một phần Neymar, 10 triệu euro “lót tay” để đảm bảo thương vụ diễn ra và 9,9 triệu euro còn lại nằm trong thỏa thuận 3 tài năng trẻ khác của Santos.

Tóm lại, Barca phải chi rất nhiều tiền mua Neymar. Thế nhưng mới đây phó chủ tịch Susana Monje lại ra tuyên bố gây tranh cãi rằng số tiền chuyển nhượng thực tế Barca bỏ ra để lấy Neymar từ Santos chỉ có 19,3 triệu euro.

Bà Monje – Phó Chủ tịch thứ 5 và cũng là quan chức phụ trách tài chính của Barca, lý giải, Barca đã xác nhận được con số này với kho bạc nhà nước Tây Ban Nha. Số tiền ban đầu mà Barca bỏ ra là 59,3 triệu euro, gồm 57,3 triệu euro trả ngay và 2 triệu euro tiền thưởng nếu giành Quả bóng Vàng.

Nhưng theo các chuyên gia bong da so thì sau khi xác định lại từng khoản chi phí của vụ chuyển nhượng, số tiền 40 triệu euro mà Barca chi trả cho NIN (công ty mà cha Neymar nắm quyền sở hữu) trong tổng 59,3 triệu euro nói trên không được tính vào phí chuyển nhượng Neymar mà được tính là tiền lương. Như vậy, tiền chuyển nhượng thực tế của Neymar đến Barca chỉ là 19,3 triệu euro.

Liên quan tới chuyện Barca bị cơ quan thuế Tây Ban Nha tuyên phạt 5,5 triệu euro vì liên quan tới vụ mua Neymar, bà Susana Monje vẫn khăng khăng rằng mọi báo cáo đều được Barca minh bạch. Không bao giờ có chuyện Barca chi 86, 2 triệu euro cho vụ chuyển nhượng này.