Nhìn bề ngoài thì Jose Mourinho và Louis van Gaal là hai mẫu HLV hoàn toàn trái ngược nhau. Nhưng theo Daley Blind, người từng là học trò cưng của Van Gaal và hiện đang chơi bóng dưới sự dẫn dắt của Mourinho, thì giữa hai HLV không có quá nhiều sự khác biệt như người ta nghĩ.

'Mourinho chẳng khác Van Gaal là mấy!'

Điểm chung đáng kể nhất giữa hai vị HLV bong da so này là sự quan tâm của họ với các cầu thủ. Theo Blind, cả Mourinho lẫn Van Gaal đều cố gắng duy trì mối quan hệ gần gũi với các cầu thủ. “ Cả hai đều rất tận tâm với đội. Họ từng làm việc cùng nhau nên tôi không cho rằng đây chỉ là một sự trùng hợp”, Blind phát biểu với tờ De Telegraaf. “Đó là điều rất tích cực. Không có cầu thủ nào lại không cảm thấy vui khi HLV tỏ ra quan tâm tới mình”.

Tuy nhiên, theo bang xep hang bong da đó giữa hai người, theo Blind, có một sự khác biệt lớn. “Triết lý của Mourinho hơi khác một chút so với của Van Gaal”, cầu thủ 26 tuổi nói thêm. “Ông ấy là người rất trực diện. Tất cả là để hướng tới mục tiêu chiến thắng”.

Daley Blind

Thực ra, chính vì sự khác biệt ấy mà Mourinho được mời về để thay Van Gaal. HLV người Hà Lan không phải là người hướng tới kết quả. Mục tiêu của ông luôn là xây dựng nền tảng cho thành công lâu dài, nên thường đi từ những cái căn bản, và do đó cần rất nhiều thời gian. Bản thân HLV này cũng từng nói là ông cần 3 năm để có thể đưa M.U tới chức vô địch Premier League. Tuy nhiên, việc M.U tiến bộ quá chậm, và không cho thấy dấu hiệu của khả năng vô địch Premier League, khiến ông bị sa thải chỉ sau có 2 mùa.

Vấn đề là, dù Mourinho là mẫu “HLV vì kết quả”, song cho tới lúc này, xét từ kết quả, M.U vẫn chưa cho thấy nhiều sự khác biệt…