Với ngày càng nguy cơ bất ổn toàn cầu, cựu thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh cho biết vàng có thể đóng một vai trò quan trọng trong dự trữ chính thức của ngân hàng trung ương.

Lord Mervyn King, giám đốc Ngân hàng Trung ương Anh trong thời gian từ 2003-2013, đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Hội đồng Vàng Thế giới – trong ấn bản mới nhất của Gold Invester được phát hành vào hôm thứ ba.

Đặc biệt, do điều kiện thị trường hiện tại, ông King cho biết ông có thể hiểu tại sao ngân hàng trung ương Trung Quốc không muốn hoàn toàn phụ thuộc vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Ông nói thêm rằng Mỹ không có khả năng vỡ nợ với trách nhiệm trả nợ; tuy nhiên, ông nói thêm rằng không có gì chắc chắn.

“Tôi có thể hiểu tại sao họ cảm thấy rằng một phần danh mục đầu tư của họ cần phải là vàng,” ông nói trong cuộc phỏng vấn. “Hiện tai có rất nhiều quan ngại trên toàn cầu, đây cũng là lý do nên đưa tài sản an toàn vào danh mục đầu tư của bạn, mà không phụ thuộc vào thiện chí của các nước khác.”

Nhu cầu vàng Trung Quốc chậm lại trước kỳ nghỉ Tết

Ông King cũng cho biết rằng đặc biệt các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi khác cũng nên tăng dự trữ vàng và bảo vệ chống lại lạm phát tăng cao và nguy cơ siêu lạm phát.

“Tôi có thể hiểu tại sao sở hữu vàng có vẻ là phần hợp lý trong danh mục đầu tư quốc gia. Bởi vì rõ ràng chúng ta cần có một số biện pháp phòng ngừa đối với tương lai,”ông nói.

Về chính sách tiền tệ, King nói rằng ông tin rằng những hành động ngân hàng trung ương là điều hoàn toàn tự nhiêu. Ý kiến ​​của ông về chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo là khá thú vị vì đó là một trong những công cụ ông sử dụng trong cuộc khủng hoảng cầu năm 2008. Ông nói thêm rằng là người đứng đầu của BOE, ông đã đã hạ lãi suất xuống thấp và nới lỏng định lượng vì đó là cách duy nhất để thúc đẩy tính thanh khoản mà rất cần thiết cho thị trường.

Tuy nhiên, 8 năm sau cuộc khủng hoảng, ông cho biết những chính sách này đang trở nên kém hiệu quả và đã vượt qua tính hữu dụng của nó.

Nguồn: giavang.wap.vn