Chứng khoán màu tím là thuật ngữ thường được nhắc đến trong thị trường chứng khoán. Đây là chỉ số quan trọng cho thấy mức giá tối đa mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán. Nhưng tại sao nó lại được gọi là “màu tím”? Và tại sao nó lại quan trọng đến vậy? Hãy cùng giavang.wap.vn tìm hiểu về chứng khoán màu tím và cách tận dụng cơ hội đầu tư từ nó.

màu tím trong chứng khoán

1. Màu tím trong chứng khoán có nghĩa là gì?

Chứng khoán màu tím là thuật ngữ được sử dụng để chỉ các loại chứng khoán có tính thanh khoản thấp và không được niêm yết trên các sàn chứng khoán chính thức. Những loại chứng khoán này thường được giao dịch trên các thị trường chứng khoán phụ, các hệ thống giao dịch không công khai hoặc trên thị trường OTC (over-the-counter).

Các chứng khoán màu tím thường là những công ty mới thành lập hoặc những công ty vừa bước vào giai đoạn phát triển, chưa có đủ tài sản hoặc quỹ lưu động để đáp ứng được các yêu cầu và tiêu chuẩn niêm yết trên sàn chứng khoán chính thức.

Những loại chứng khoán màu tím có tính thanh khoản thấp và thường rủi ro đầu tư cao, do không có đủ thông tin công khai và ánh sáng cho các nhà đầu tư để đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Nếu nhà đầu tư muốn đầu tư vào các chứng khoán màu tím, họ cần phải làm rất cẩn thận và nghiên cứu kỹ trước khi quyết định đầu tư.

2. Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Chỉ số chứng khoán màu tím thể hiện điều gì?

Chứng khoán màu tím là thuật ngữ được sử dụng để chỉ mức giá tối đa mà các nhà đầu tư có thể đặt lệnh mua hoặc bán tại sàn giao dịch trong một ngày giao dịch cụ thể. Các loại cổ phiếu chỉ có thể dao động tăng lên trong giới hạn giá trần, không được cao hơn giá trần mà sàn giao dịch đã đưa ra.

Trên thị trường chứng khoán, giá trần được xác định bởi các sàn giao dịch và khác nhau tùy thuộc vào loại sàn. Ví dụ, tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), giá chứng khoán màu tím tăng lên tối đa 10% so với giá tham chiếu. Tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), giá chứng khoán màu tím tăng lên tối đa 7% so với giá tham chiếu. Trong khi đó, tại sàn giao dịch UPCOM, giá chứng khoán màu tím tăng lên tối đa 15% so với giá bình quân của phiên giao dịch trước đó.

Các chứng khoán màu tím thường là các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn và thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các chứng khoán màu tím cũng có rủi ro, đặc biệt là khi giá cổ phiếu đã tăng quá nhanh và quá cao so với giá trị thực của nó. Do đó, các nhà đầu tư nên cẩn trọng và đưa ra quyết định đầu tư thông minh dựa trên các nghiên cứu cẩn thận về cổ phiếu và thị trường chứng khoán nói chung.

3. Cách đọc chỉ số chứng khoán màu tím:

Chỉ số chứng khoán màu tím thường được hiển thị trên các trang tin tức tài chính hoặc trên các nền tảng giao dịch chứng khoán. Để đọc chỉ số này, bạn cần biết giá tham chiếu của cổ phiếu (giá đóng cửa của ngày giao dịch trước đó) và giá chứng khoán màu tím của cổ phiếu đó trong phiên giao dịch hiện tại. Sau đó, bạn có thể tính toán phần trăm tăng lên của giá cổ phiếu so với giá tham chiếu bằng cách sử dụng công thức sau:

Phần trăm tăng lên = ((Giá chứng khoán màu tím – Giá tham chiếu) / Giá tham chiếu) x 100%

Ví dụ, nếu giá tham chiếu của cổ phiếu là 100.000 đồng và giá chứng khoán màu tím của cổ phiếu đó là 115.000 đồng, thì phần trăm tăng lên của giá cổ phiếu so với giá tham chiếu là:

((115.000 – 100.000) / 100.000) x 100% = 15%

Nếu chỉ số chứng khoán màu tím tăng lên, thì đây là dấu hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán và cho thấy sự tăng trưởng và niềm tin của các nhà đầu tư đối với cổ phiếu đó. Tuy nhiên, việc đầu tư vào các cổ phiếu mà giá đã tăng quá nhanh và quá cao so với giá trị thực của nó cũng có rủi ro, do đó bạn cần phải đưa ra quyết định đầu tư thông minh dựa trên các nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.

Xem thêm: Đánh giá dự đoán KQMB 8/2/2023 thứ 4

Xem thêm: Tổng hợp phân tích kết quả XSDLK hôm nay ngày 28-02

Với những lợi ích mà nó mang lại, chứng khoán màu tím là một trong những chỉ số quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải theo dõi. Tuy nhiên, việc đầu tư vào cổ phiếu mà giá đã tăng quá cao và quá nhanh so với giá trị thực của nó cũng có rủi ro, do đó bạn cần phải đưa ra quyết định đầu tư thông minh dựa trên các nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng.