Man City đã bị Liverpool bỏ xa 8 điểm. Đó là khoảng cách lớn nhất trong lịch sử Premier League giữa đội đầu bảng và đội nhì bảng sau 8 vòng đấu.

Pep đã lường trước khó khăn

Pep không ngủ quên trong chiến thắng. Nguồn tin thể thao từ nội bộ Man City cho biết sau kỳ nghỉ Hè vừa rồi, Pep đã quay lại Etihad với bản kế hoạch làm mới đội bóng. Pep Guardiola đã vô địch Premier League 2 năm liên tiếp. Mùa giải trước, ông cùng Man City giành cú “ăn ba” nội địa.

Ông hiểu rằng với cùng một nhóm cầu thủ, với cùng một triết lý chơi bóng trong suốt hơn 3 năm qua, cộng với việc thâu tóm hầu hết các danh hiệu nội địa, thì sẽ khó lòng duy trì được sự tập trung, cũng như duy trì cảm hứng cho các học trò.

Như nhan dinh keo hom nay Man City đã thua 2 trận trước Norwich và Wolves. Và họ đã kém đội đầu bảng Liverpool tận 8 điểm. Lúc này, Man xanh là đội bóng có hàng phòng ngự rất dễ bị đánh sập, cùng với hàng công đang phụ thuộc nhiều vào De Bruyne.

Pep thực ra không phải mẫu HLV thích chỉ trích. Cách ông chê đội bóng chơi chưa đạt, hay cách chê bai David Silva, thực ra là để Man City giữ sự tập trung ngay từ vạch xuất phát. Pep đã lường trước khó khăn trong mùa giải thứ 4.

Man City và chặng cuối của Pep
Man City và chặng cuối của Pep

Tương lai nào cho mùa thứ 4?

Pep chưa từng thừa nhận, nhưng dường như ông cũng chung quan điểm với Sir Alex. Đó là lý do vì sao Pep chưa từng dẫn dắt đội bóng nào nhiều hơn 4 mùa giải. Mùa bóng thứ 4 của Pep ở Barcelona có thể coi là một thất bại.

Báo bóng đá viết thêm Sir Alex Ferguson năm xưa từng đúc kết chu kỳ thành công của một đội bóng bây giờ tối đa thường là 4 năm. Nên nhớ, đó là thời của Sir Alex, thời mà Premier League chỉ tồn tại khái niệm Big Four và bóng đá chưa cạnh tranh khắc nghiệt như bây giờ.

Man City đã kém Liverpool 8 điểm. Nên nhớ là các mùa giải trước, đội bóng của Pep thường ở thế thượng phong trong cuộc đua vô địch. Mùa 2008/09, Barca của Pep lên ngôi đầu bảng La Liga từ vòng 9 và độc chiếm luôn ngôi đầu cho tới khi vô địch.