Đảm đương trọng trách tìm vàng SEA Games cho bóng đá Việt Nam sau gần 6 thâp kỷ đằng đẵng chờ đợi, cả thầy trò HLV Hữu Thắng đang gánh trên vai vô số sức ép.
So với đội tuyển U20 chuẩn bị cho U20 World Cup trước đây không lâu, lần tập trung này của U22 Việt Nam có cảm giác không thể sánh bằng. Từ điều kiện sân bãi tập luyện đến phong độ, các học trò của HLV Hữu Thắng thậm chí còn chịu gánh nặng thành tích nặng nề hơn do sự kỳ vọng vô vàn của người yêu bóng đá nước nhà.
Cứ mỗi kỳ SEA Games, bóng đá Việt Nam lại chịu áp lực về tấm HCV như những gì các bậc tiền bối đã làm được gần 6 thập kỷ trước, khi giải đấu còn có tên gọi SEAP Games.

Có thể bạn quan tâm: Lich thi dau bd


Sở dĩ HLV Hữu Thắng phải cùng các học trò hội quân ở Hà Nội thay vì TP.HCM để chuẩn bị cho giải đấu quan trọng là bảng I vòng loại U23 châu Á là bởi TP.HCM không có sân tập tốt.
HLV Nguyễn Hữu Thắng đã lên tiếng bảo vệ Công Phượng, Xuân Trường trước áp lực từ dư luận. Ông khẳng định: “Tôi nghĩ báo giới đang dồn vào Công Phượng quá nhiều. Điều đó ít nhiều khiến cho cậu ấy bị áp lực. Tuy nhiên Phượng là cầu thủ, cậu ấy phải biết làm sao để tốt nhất cho bản thân. Cũng mong rằng nếu báo giới viết tốt về Phượng thì cũng cởi bỏ được áp lực cho cậu ấy.
U22 Việt Nam là một tập thể và không thuộc về một cá nhân nào. Chính vì thế, cho phép tôi hạn chế cũng không không nên nói về một cá nhân nào đó vì sẽ tạo áp lực, làm ảnh hưởng đến bản thân họ đầu tiên”.
Sau khi di chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM, sáng nay (14/7), U22 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên để chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á 2019 diễn ra từ ngày 18-23/7 trên sân Thống Nhất. Một trong những điều nhận được sự quan tâm lớn nhất chính là sân bãi tập luyện cũng như điều kiện thời tiết vốn đang khá thất thường ở Sài Gòn.

Chính HLV Hữu Thắng cũng quan ngại về thời tiết thất thường nơi đây. Ông nói: “Khó khăn lớn nhất của ĐT U22 Việt Nam đó là điều kiện thời tiết và sân bãi. Hiện TP.HCM đang có những cơn mưa bất chợt. Đặc biệt là mặt cỏ sân ở Hà Nội rất khác với sân Thống Nhất. Tại vòng loại châu Á có trận U22 Việt Nam sẽ đá muộn nên dễ gặp mưa. Phòng trừ trường hợp này, chúng tôi sẽ tập luyện ngay cả khi trời đổ mưa. Chính vì thế, tôi đã đề xuất LĐBĐ Việt Nam (VFF) cho vào TP.HCM sớm để thích nghi với điều kiện thời tiết sân bãi nơi đây.
Bên cạnh đó, cầu thủ Nguyễn Quang Hải vừa cùng U20 Việt Nam dự U20 World Cup tại Hàn Quốc trở về cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của truyền thông. Theo HLV Hữu Thắng, cầu thủ thuộc biên chế CLB Hà Nội có nhiều tố chất để có thể trở thành cầu thủ lớn trong tương lai không xa.

“Qua 1 giải đấu trẻ, chúng ta không nên nói nhiều về việc cầu thủ trẻ đã làm được gì. Quan trọng là họ đã khẳng định được năng lực cá nhân để góp mặt trên đội U23 Việt Nam, xa hơn nữa là đội tuyển quốc gia.

Tất cả cần thời gian để khẳng định mình qua từng trận đấu phía trước, chứ không thể cứ nhìn mãi về quá khứ để nói rằng anh này chơi giải trẻ tốt. Tôi nghĩ Quang Hải có tư cách để trở thành một cầu thủ lớn trong tương lai”, HLV Hữu Thắng đánh giá về Quang Hải.
Tuy nhiên, rõ ràng cả 2 chân sút đến từ đội bóng phố Núi dường như vẫn là chưa ổn, đặc biệt với Công Phượng khi không thể hiện được bản thân trong thời gian gần đây.

2 cái tên còn lại cho vị trí tiền đạo là Đức Chinh và Tuấn Tài đều có những vấn đề khác nhau. Chân sút của Đà Nẵng được coi là ổn nhất, thậm chí có thể đá chính nhưng lại chưa được HLV Hữu Thắng quá tin tưởng.

Người còn lại là Tuấn Tài đương nhiên chấn thương là một chuyện, vấn đề khác là chân sút này dường như “đuối” hơn nhiều so với các đồng đội thi đấu cùng vị trí.

Những thử nghiệm trên hàng công với công thức Công Phượng + đang được áp dụng, tuy nhiên U22 Việt Nam vẫn rất mệt trong vấn đề tìm kiếm bàn thắng, kể cả là trận đấu tập hay các bài sút cầu môn với độ chính xác không quá cao.