Những nhà phan tich thị trường không tin vào sự lạc quan mới Fed mặc dù Fed vẫn để ngỏ việc tăng lãi suất tiềm trong tháng mới. Lý do là giá vàng vẫn tăng lên cao hơn và cả chỉ số trái phiếu và chỉ số đô la Mỹ đều bị giảm xuống trong ngày.

Giá vàng đã giảm từ mức cao nhất trong phiên, nhưng vẫn đang trên đà tăng sau khi Fed giữ nguyên lãi suất không thay đổi trong cuộc họp kết thúc vào hôm thứ tư, nhưng đồng thời Fed cũng hơi lạc quan hơn khi cho biết rằng, “rủi ro ngắn hạn đối với triển vọng kinh tế đã giảm bớt.”

gia-vang-quay-dau-tang-manh

Giá vàng hôm nay kỳ hạn giao tháng 8 đóng cửa ở mức 1.337,20 USD, tăng 0,79% trong ngày. Đồng thời lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ trong 10 năm giao dịch ở mức 1,52% vào lúc chốt phiên, không có nhiều thay đổi trong ngày. Chỉ số Đô la Mỹ giao dịch ở mức 96,470 điểm, giảm 0,6%.

Bart Melek, trưởng chiến lược gia hàng hóa tại TD Securities, cho biết một trong những lý do tại sao vàng vẫn lên giá và đồng USD và trái phiếu lợi suất Hoa Kỳ suy yếu là do thị trường kỳ vọng Fed sẽ có quan điểm hiếu chiến hơn nữa.

“Các dữ liệu kinh tế tương đối tích cực trong vài tuần qua và họ mong đợi một cái gì đó rõ ràng hơn,” ông nói. “Họ chắc chắn Fed sẽ có quan điểm ít chủ hòa hơn so với cuộc họp trước đó nhưng Fed đã không hiếu chiến như thị trường mong đợi.”

Melek nói thêm rằng trong môi trường này công ty của ông vẫn lạc quan về giá vàng như họ không hy vọng Fed sẽ tăng lãi cho đến giữa năm 2017. Ông lưu ý rằng giá vàng vẫn có thể tăng lên cao hơn nữa với dự đoán giá vàng trung bình trong Q3 đạt 1.350 USD/oz.

“Vâng, lãi suất có thể được nâng lên trong tháng 9 nhưng tôi không nghĩ rằng điều này sẽ xảy ra. Tôi không nghĩ rằng Fed biết mình nên làm gì.”

Jonie Treves, nhà phân tích kim loại quý tại UBS, đồng ý rằng vàng đang phản ứng tích với việc thị trường đã kỳ vọng Fed đưa ra quan điểm có vẻ hiếu chiến hơn nữa. Mặc dù có một số kỳ vọng lãi suất được tăng lên trong tháng 9, nhưng bà nói rằng các nhà kinh te UBS không mong đợi bất kỳ động thái nào liên quan đến lãi suất cho đến tháng 12.

George Gero, giám đốc quản lý RBC Wealth Management, thậm chí còn cho biết rằng rằng không có nghi ngờ gì về việc thị trường không tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong tháng 9.

Ông nói. “Tôi không nghe Fed. Tôi chỉ quan sát các thị trường trái phiếu và lợi suất giảm xuống cho thấy rằng sẽ không có động thái gia tăng lãi suất nào trong năm nay.”

Trong khi nhiều người vẫn còn tập trung vào quyết định chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang, thì Nigam Arora của The Arora Report cảnh báo các nhà đầu tư không nên quên Ngân hàng Nhật Bản.

“Hơn 80% sức mua vàng và hơn 95% sức mua bạc sau quyết định của Fed vào hôm qua là hoạt động mua bù bán,” ông nói trong một email gửi đến Kitco News. “Vì không có động thái mua thật sự nào dẫn đến sự đà tăng giá của kim loại quý, mà không cần chất xúc tác. Chất xúc tác chính tiếp theo cho kim loại màu vàng sẽ là quyết định của Ngân hàng Nhật Bản vào tối nay. ”

Nguồn: Giavang.wap.vn tổng hợp