“Vàng sẽ tiếp tục biến động trong năm 2017. Thị trường sẽ di chuyển theo cả 2 hướng nhưng nhìn chung phần lớn sẽ chạy theo đà giảm…”

Các chuyên gia tại Gulf News cho rằng kim loại quý sẽ giao dịch ở mức thấp hơn so với năm 2016, thậm chí quyết định nâng lãi hồi tháng 12 của FED vẫn còn lởn vởn trong tâm trí giới đầu tư. Giá có thể tăng hoặc giảm nhưng xu hướng chung có thể vẫn là giảm, do đó, giới đầu tư đa số tập trung vào những sự kiện sẽ kéo vàng đi xuống.

Các yếu tố tác động tới giá vàng năm 2017 bao gồm: sức mạnh của nền kinh tế Mỹ, nhu cầu vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng như tác động của Brexit khi Anh bắt đầu các phiên thương lượng để chính thức rời khỏi EU.

Bên cạnh đó, kết quả bầu cử tại Pháp, Đức và Hà Lan bên cạnh cái tên gây tranh cãi Donald Trump sẽ là những tác nhân chính ảnh hưởng tới giá vàng- Nevine Pollini, chuyên gia phân tích chứng khoán tại UBP chia sẻ.

“Vàng sẽ tiếp tục biến động trong năm 2017. Thị trường sẽ di chuyển theo cả 2 hướng nhưng nhìn chung phần lớn sẽ chạy theo đà giảm. Tôi kỳ vọng vàng sẽ dao động trong phạm vi $1,050- $1,200/ounce”- Karim Merchant, CEO tại Pure Gold Jewellers nhận định.

“Kim loại quý vẫn rất nhạy cảm với động thái tăng lãi suất của FED, sức mạnh của đồng dollar và tình hình chính trị thế giới nói chung”- ông bổ sung.

“Vàng dường như đang được hỗ trợ bởi dấu hiệu Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ: chính quyền Obama đã trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga ra khỏi Mỹ để trả đũa cho sự can thiệp của Nga trong việc hack tài khoản email của Đảng Dân chủ”- Pollini nói.

“Quan điểm của chúng tôi là tín hiệu tiêu cực sẽ chiếm ưu thế. Chúng tôi kỳ vọng thị trường vàng sẽ đứng ở vị trí thấp hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, dự đoán này không tính đến tác động tiềm năng từ Brexit và yếu tố bầu cử tại châu Âu”- Pollini giải thích.

Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng vàng có thể đi lên nếu Trump không thực hiện được lời hứa của mình.

“Kinh tế Mỹ và kết quả từ chính sách thắt chặt tiền tệ của FED sẽ là những yếu tố chính tác động tới hướng đi của vàng trong năm nay”- ông nhấn mạnh.

Giavang.wap.vn tổng hợp