Giá vàng hôm nay đã tăng trở lại trong khi chứng khoán có dấu hiệu phục hồi sau khi Fed có tín hiệu thận trong hơn khi đưa ra quyết định lãi suất.

Theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay 31/3, giá vàng đã tăng trở lại khi các nhà đầu tư đang hướng sự chú ý của mình vào đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, sau bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), dường như Fed đang thận trọng hơn trong việc đưa ra quyết định tăng lãi suất, điều này cũng tác động đến thị trường vàng.

Giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 8,9 USD, tương đương 0,7% và kết thúc tại 1.228,60 USD/ounce. Còn giá vàng giao ngay tăng 1,8% lên 1.242,6 USD/ounce, hồi phục từ mức thấp nhất một tháng ở 1.205,15 USD/ounce. Giá vàng hôm nay giao trên sàn Kitco thời điểm 6h30 sáng (theo giờ Việt Nam) đang đứng tại 1.226,10 USD/ounce.

Số vàng mà SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, nắm giữ giảm 0,4%, xuống 820,47 tấn vào ngày 29/3, lần giảm đầu tiên trong hai tuần. Lượng nắm giữ hiện vẫn ở gần mức cao nhất trong hơn hai năm khi biến động trên các thị trường chứng khoán đã làm tăng sức hấp dẫn của vàng.

Giá vàng rất nhạy cảm với chính sách tiền tệ của Mỹ vì nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ vàng – tài sản phi lãi suất, trong khi giúp đồng đô la mạnh lên. Tuần qua, giá vàng đã giảm 3% sau những bình luận “chủ chiến” của một loạt quan chức Fed. Trong tháng 3, giá vàng đã giảm khoảng 0,5%.

Theo phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen hôm thứ Ba 29/3, Fed sẽ nâng lãi suất một cách thận trọng, có tính đến những mối nguy toàn cầu. Chỉ số đô la xuống thấp nhất 8 ngày sau những bình luận của Chủ tịch Fed.

Một loạt số liệu càng làm tăng thêm sự bất ổn về tốc độ nâng lãi suất. Đồng đô la xuống thấp nhất một tuần so với euro và giá trái phiếu chính phủ Mỹ dao động quanh mức đỉnh của phiên giao dịch, sau khi số liệu cho thấy giá nhà đất tăng yếu hơn dự đoán, củng cố quan điểm cho rằng kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm trong quý I/2016.

Theo nhà giao dịch Sam Laughlin thuộc MKS Group, một số hoạt động chốt lời của nhà đầu tư đã kéo giá vàng xuống nhưng giá sẽ đứng vững trong khoảng 1.235 -1.240 USD/ounce. Trong khi, một số nhà phân tích cho rằng vàng có nguy cơ xuống giá khi thị trường chuyển hướng chú ý sang số liệu việc làm quan trọng của Mỹ được công bố trong tuần này.

Trong kinh doanh các kim loại quý khác, bạc giao tháng 5 giảm 2,2 cent, tương đương 0,1% và chốt tại 15,211 USD/ounce. Đồng giao tháng 5 cũng giảm 2,4 cent, tương đương 1,1% xuống còn 2,19 USD/pound. Bạch kim tháng 7 cũng giảm 80 cent, tương đương 0,1% và kết thúc tại 966,20 USD/ounce. Còn palladium tháng 6 chốt tại 566,35 USD/ounce, giảm 1,2%.