Các yếu tố kinh tế, tiền tệ bất lợi cho vàng đồng loạt xuất hiện trong phiên 4/10 khiến cho giá kim loại quý đêm qua giảm hơn 3% – bước giảm ngày mạnh nhất hơn 15 tháng.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex giảm 3,3% xuống $1269,7/oz. Giá vàng giao ngay trên thị trường châu Á sáng nay có chiều hướng nhích nhẹ lên $1272/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, lúc 9h41 sáng 5/10. Nguồn Kitco.com
Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, lúc 9h41 sáng 5/10. Nguồn Kitco.com

Hôm qua, giá vàng chịu áp lực mạnh bởi những quan điểm có phần hiếu chiến từ các quan chức Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed về việc nâng lãi suất.

Chủ tịch Fed Cleveland cho rằng Ngân hàng Trung ương nên nâng lãi suất trong phiên họp tháng 11.
Trong khi Chủ tịch Fed Richmond nói Fed nên áp dụng chiến lược tăng lãi suất trước khi lạm phát tăng, như năm 1994.

Những quan điểm trên cùng với số liệu sản xuất Mỹ tốt hơn dự kiến đã giúp đồng USD – đồng tiền định giá vàng bật tăng. Cụ thể, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,6% lên 87,04 điểm.

Cần chi tiết hơn là đồng USD tăng còn bởi vì thị trường xuất hiện đà bán tháo đồng bảng Anh và đồng Yen.

Giá vàng có xu hướng giảm trong suốt những ngày qua, tuy nhiên, khi mất đi hỗ trợ quan trọng $1300 thì vàng giảm theo tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các phiên trước.

Chuyên gia tại FXTM lưu ý giá vàng đã phá mốc hỗ trợ tâm lý quan trọng tại $1300/oz, từng là cận dưới của giá vàng kể từ khi người Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu ba tháng trước.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán hôm qua đã đi lên khá mạnh, các nhà đầu tư cũng đổ dồn qua kênh đầu tư tài chính này khiến kênh trú ẩn vàng kém hấp dẫn và làm giá kim loại quý sụt giảm mạnh hơn.