Dường như thị trường gia vang đã đang dần được cải thiện ngay khi chạm mức đỉnh của 2 năm mới. Do vây, các ngân hàng quốc tế đã ngay lập tức dự báo nâng cao với kim loại đá quý này.

Vàng tháng 8 trên sàn Comex từng tăng lên mức cao tại $1377,50/oz, mức cao nhất kể từ giữa tháng 3/2014.

gold_4_800x533_L_1412670524

Vàng qua trấn động khi nước Anh quyết định rời EU đã có sự bức phá bất ngờ. . Sau khi công bố báo cáo mới nhất, ít nhất đã có 4 ngân hàng tăng dự báo của họ hôm thứ Tư, khi họ nhìn thấy tiềm năng đối với các kim loại vàng.

Song hành với sự bất ổn ngày càng lớn trên thị trường trong bối cảnh của cuộc trưng cầu dân ý Brexit, thì các ngân hàng dành quan điểm tích cực đối với quý kim cho rằng lợi suất trái phiếu sẽ còn giảm và ghi nhận các mức kỉ lục mới.

UBS đã tăng mục tiêu ngắn hạn của vàng lên $1400/oz. Trong năm nay, ngân hàng Thụy Sĩ này đã nâng dự báo giá trung bình năm của mình đối với vàng lên $1280/oz, tăng từ mức $1225/oz; trong nửa thứ sau của năm nay, nhà phân tích vàng Joni Teves cho biết trong báo cáo của mình rằng bà hy vọng giá lên trung bình $1340/oz.

“Chúng tôi hy vọng các bước điều chỉnh tiếp theo sẽ được điều khiển bởi việc mở rộng vị thế của vàng nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của các nhà đầu tư. Xu hướng này có thể trở nên mạnh mẽ hơn, thu hút nhiều người tham gia và khuyến khích những người đã do dự tham gia vào thị trường nhiều hơn. Các ngưỡng Fibonacci tương đối trật tự, phản ánh nhu cầu mua mạnh”, bà cho biết trong báo cáo của mình.

Nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank không cho rằng lực mua trú ẩn an toàn bằng vàng sẽ kết thúc sớm và vị vậy họ nâng dự báo giá cuối năm đối với tài sản này 100USD mỗi ounce, lên $1350/oz. Ngân hàng cũng thấy tiềm năng vàng tăng thêm bởi các nhà phân tích kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ không vội vàng tăng lãi suất trong điều kiện thị trường hiện tại.

“Rõ ràng là thị trường sẽ tiếp tục bận tâm bởi Brexit còn kéo dài trong thời gian tới, có nghĩa là sự không chắc chắn vẫn còn cao. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể sẽ mất thêm thời gian trước khi thực hiện bất kỳ đợt tăng lãi suất nào”, các nhà phân tích cho biết.

Georgette Boele, điều phối viên ngoại hối và chiến lược gia kim loại quý tại ABN AMRO, lưu ý trong một báo cáo rằng vàng đã đạt mục tiêu tháng 9 của ngân hàng là $1350, nhưng họ thấy đà tăng này sẽ tiếp tục đẩy giá cao hơn ít nhất là trong quý III năm nay. Ngân hàng Hà Lan bây giờ kỳ vọng giá kết thúc tháng 9 tại $1425/oz.

Boele lưu ý rằng vàng có nguy cơ gặp phải một sự điều chỉnh, tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng 5 khi giá điều chỉnh 6%, do thị trường xuất hiện tình trạng thái quá.

“Nhưng đây không phải là kịch bản cơ sở của chúng tôi. Để bắt đầu, chúng tôi không mong đợi một đợt tăng mạnh của đồng đô la Mỹ (chỉ trừ so với đồng bảng Anh) và điều này sẽ giúp giá vàng và bạc bởi chúng được định giá bằng đồng tiền này. Hơn nữa, nhu cầu đối với tài sản an toàn có thể tồn tại trong ngắn hạn”.

Quan điểm được đánh giá là lạc quan nhất dành cho vàng thuộc về ngân hàng Pháp Natixis; trong một báo cáo hôm thứ Ba, Bernard Dahdah nói rằng ông đang mong đợi giá đạt $1450/oz trong vòng hai tháng tới.

Vang là một hàng rào rất tốt đối với sự mất giá đồng nội tệ. Trong những thời điểm không chắc chắn, những người nắm giữ GBP và EUR nên để tiền để sở hữu vàng. Khi vàng được giao dịch bằng USD, hiệu quả sẽ được khuếch đại nếu đồng nội tệ mất giá”, ông nói.

Tuy nhiên, không có nghĩa là tất cả các ngân hàng đều lạc quan về vàng. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNBC John LaForge, trưởng bộ phận chiến lược tài sản thực tế tại Wells Fargo, nói rằng ông thấy đà tăng hiện nay của quý kim chỉ là một sự điều chỉnh trong một xu hướng giảm dài hạn.

“Thị trường đã đi xuống trong bốn năm liên tiếp, vì vậy chúng tôi cần một đà thoái lui. Nhưng thực tế là rằng vàng là một loại hàng hóa, và là hàng hóa đã bước vào một thị trường con gấu quá dài”, ông cho biết trong cuộc phỏng vấn.

LaForge thêm rằng vàng có thể test lại mức đáy tháng 12 năm 2015 tại $1050/oz.

Giavang.wap.vn tổng hợp