Đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới chính là đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY). Vì sao đồng tiền này lại có giá trị thấp đến vậy? Mời các bạn cùng chuyên mục Tiền tệ tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Danh hiệu “đồng tiền yếu ớt” thuộc về ai?

Kể từ tháng 11 năm 2023, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY) chính thức trở thành đồng tiền nhỏ nhất thế giới. Để đổi được 1 USD, bạn cần phải chi trả tới 17,54 TRY – một con số không hề nhỏ.

Đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới chính là đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ (TRY)

Vì sao Lira Thổ Nhĩ Kỳ lại sở hữu đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Sự sụt giảm giá trị của Lira Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, bao gồm:

 • Lạm phát cao: Tỷ lệ lạm phát tại Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong nhiều năm qua, eroding sức mua của đồng Lira và khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.
 • Chính sách tiền tệ lỏng lẻo: Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã duy trì chính sách cắt giảm lãi suất nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, điều này lại càng làm gia tăng áp lực lên đồng Lira.
 • Biến động chính trị: Thổ Nhĩ Kỳ liên tục phải đối mặt với những bất ổn về chính trị, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và khiến họ e dè rót vốn vào quốc gia này.

Những tác động của việc sở hữu đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Việc sở hữu đồng tiền có giá trị nhỏ nhất thế giới mang đến nhiều hệ lụy cho nền kinh tế và người dân của quốc gia đó:

 • Giảm sức mua: Người dân cần phải chi trả nhiều tiền hơn cho các mặt hàng thiết yếu, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn.
 • Kìm hãm đầu tư: Các nhà đầu tư nước ngoài e ngại rót vốn vào quốc gia có đồng tiền yếu ớt, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế.
 • Dễ bị tổn thương bởi biến động thị trường: Đồng tiền có giá trị thấp thường dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường quốc tế, khiến nền kinh tế trở nên bấp bênh.

Những tác động của việc sở hữu đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới

Liệu có tương lai nào cho đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ?

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực thực hiện nhiều biện pháp để vực dậy giá trị đồng Lira, bao gồm:

Xem thêm: Ngày 29/12/2016: Biến động giá vàng Doji hôm nay

Xem thêm: Nhận định trận đấu Lazio với AC Milan, 2h45 ngày 2/3

 • Thắt chặt chính sách tiền tệ: Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.
  Cải thiện môi trường đầu tư: Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút đầu tư nước ngoài.
 • Thúc đẩy xuất khẩu: Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu sản phẩm ra thị trường quốc tế.
 • Tuy nhiên, việc vực dậy giá trị đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là một quá trình lâu dài và đòi hỏi nhiều nỗ lực từ phía chính phủ và người dân.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về đồng tiền có giá trị thấp nhất thế giới sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất