Không dừng lại ở đó, tỷ giá đồng Bẳng có thể sẽ tiếp tục giảm thêm từ 7% đến 11% nữa trong năm nay sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua vào ngày 6/7/2016

Trong 2 ngày trở lại đây, đồng Bảng đã lập đáy mới của hơn 3 thập kỷ so với đồng USD do có thêm những bằng chứng cho thấy Brexit đang gây sứt mẻ niềm tin đối với nền kinh te Anh.

Sự sụt giá của đồng Bảng “mới chỉ bắt đầu”
Trong 2 ngày trở lại đây, đồng Bảng đã lập đáy mới của hơn 3 thập kỷ so với đồng USD do có thêm những bằng chứng cho thấy Brexit đang gây sứt mẻ niềm tin đối với nền kinh tế Anh.

Sự sụt giá của đồng Bảng sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới, hãng tin Bloomberg dẫn nhận định của ba nhà giao dịch tien te hàng đầu thế giới cho biết.

Sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm vào ngày 6/7, tỷ giá đồng Bảng có thể sẽ giảm thêm từ 7-11 % trong năm nay do ảnh hưởng của việc cử tri Anh bỏ phiếu chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit – ba ngân hàng lớn gồm Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citigroup nhận định.

Trong đó, Goldman Sachs và Citigroup nói rằng tỷ giá đồng Bảng sẽ giảm tới 1,2 USD đổi 1 Bảng do kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ cắt giảm lãi suất để ứng phó với tác động kinh tế mà Brexit gây ra. Deutsche Bank thậm chí còn có cái nhìn bi quan hơn, dự báo tỷ giá đồng Bảng chỉ còn 1,15 USD đổi 1 Bảng trong thời gian từ nay đến cuối năm 2016.

“Vấn đề đặt ra là tỷ giá đồng Bảng sẽ mất thời gian bao lâu để giảm tới mức đó. Cần phải có dòng vốn lớn hơn nhiều từ các nhà đầu tư cả trong ngắn hạn và dài hạn để đồng Bảng ngừng giảm giá”, ông Richard Cochinos, trưởng bộ phận chiến lược nhóm 10 đồng tiền mạnh thuộc Citigroup, nhận định.

Trong 2 ngày trở lại đây, đồng Bảng đã lập đáy mới của hơn 3 thập kỷ do có thêm những bằng chứng cho thấy Brexit đang gây sứt mẻ niềm tin đối với nền kinh tế Anh.

Brexit đã khiến thị trường địa ốc Anh chao đảo và một loạt quỹ đầu tư bất động sản Anh phải ngừng giao dịch. Các nhà đầu tư và quan sát lo ngại, nếu không được kiểm soát, những dư chấn của cuộc trưng cầu dân ý sẽ đẩy kinh tế Anh chìm sâu vào một cuộc suy thoái.

“Chúng tôi dự báo đồng Bảng sẽ tiếp tục mất giá do phản ứng chính sách của BoE sẽ khiến đồng tiền này yếu đi”, các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết. Ngân hàng này dự báo tỷ giá đồng Bảng sẽ giảm tới 1,2-1,21-1,25 USD đổi 1 Bảng trong vòng tương ứng 3-6-12 tháng tới.

Goldman Sachs, Deutsche Bank và Citigroup là ba trong số những nhà dự báo bi quan nhất về tỷ giá đồng Bảng. Trong số 62 nhà dự báo được Bloomberg khảo sát ý kiến, chỉ có 11 nhà dự báo cho rằng đồng Bảng sẽ giảm xuống mức 1,2 USD hoặc thấp hơn đổi 1 Bảng trong năm 2016.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, đồng Bảng có lúc giảm tới 1,7%, còn 1,2798 USD đổi 1 Bảng, mức thấp nhất từ năm 1985.

Chỉ số Bloomberg British Pound Index, một thước đo sức mạnh tỷ giá đồng Bảng so với các đồng tiền chủ chốt khác, đã giảm 13% kể từ sau cuộc trưng cầu dân ý của Anh.

Ông George Saravelos, trưởng bộ phận nghiên cứu ngoại hối toàn cầu của Deutsche Bank, nhận đỉnh tỷ giá đồng Bảng “còn nhiều dư địa để giảm”. “Dự báo bi quan của chúng tôi có thể vẫn chưa đánh giá được hết mức độ yếu của đồng Bảng”, ông Saravelos nói.

Giavang.wap.vn tổng hợp