Giá vàng đã tăng 1,3% vào hôm thứ Sáu sau khi đôla giảm sâu hơn nữa do dữ liệu doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ đã bất ngờ không có nhiều thay đổi trong tháng 7.

Cụ thể, giá vàng hôm nay tăng 1% đóng cửa tại 1.352,11 USD/ozsau khi chạm mức cao nhất phiên tại 1.355,80 USD/oz.

Các dữ liệu không đổi của tháng trước phát hành vào hôm thứ sáu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng đã chững lại sau khi tăng 4,2% trong quý thứ hai.

Các nhà kinh tế đã dự báo doanh số bán lẻ nói chung tăng 0,4% và doanh số bán hàng chính tăng 0,3% trong tháng trước.

CME: Vàng sẽ tăng lên hơn nữa chỉ khi lãi suất rớt xuống mức âm

“Giá vàng đã bức phá lên mức cao hơn, khi đồng đô la suy yếu và dữ liệu của Mỹ thấp hơn dự kiến, Fed cần thêm nhiều dữ liệu tích cực hơn để có thể tăng lãi suất,” Ole Hansen nhà quản lý cấp cao của Ngân hàng Saxo nói.

“Miễn là vàng vẫn trên ngưỡng 1.300 USD không có lý do gì để các nhà đầu cơ mua vào của các quỹ lo sợ.”

Đồng USD giảm 0,5% so với rổ các loại tiền tệ chính khác sau khi dữ liệu khiến nhà đầu tư thu lại kỳ vọng gia tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Chủ tịch Fed tại San Francisco – ông John Williams cho biết vào hôm thứ năm rằng việc tăng lãi suất của Mỹ năm nay vẫn có khả năng xảy ra do áp lực lạm phát tăng.

Nhưng theo thị trường kỳ hạn liên bang chỉ có xác suất 43% Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vàng 2 ngày 13-14/12, giảm xuống từ 47% trước khi dữ liệu doanh thu bán lẻ đã được phát hành.

Cổ phần vàng của SPDR Gold Trust (GLD), quỹ tín thác vàng hậu thuẫn lớn nhất thế giới, đã giảm 0,03% lên đến 972,32 tấn vào hôm thứ Năm.

Đối với thị trường kim loại quý khác, bạch kim tăng 0,7% đóng cửa tại 1.148 USD/oz, sau khi giảm 3% trong phiên trước đó. Palladium tăng 0,4% niêm yết tại 688,45 USD.Bạc giao ngay tăng 0.2% lên đến 20,15 US/oz.

Nguồn: Reuter