Đầu tư chứng khoán là một cách tuyệt vời để tăng thu nhập và thúc đẩy tài chính cá nhân. Tuy nhiên, nhiều người không biết rõ bao nhiêu tiền cần để bắt đầu đầu tư chứng khoán. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng giavang.wap.vn tìm hiểu về mức đầu tư tối thiểu, cách tính toán và những lời khuyên để bắt đầu đầu tư chứng khoán thành công.

đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

1. Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Không có một số tiền cụ thể nào được quy định để đầu tư vào chứng khoán. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia thị trường này, dù là sinh viên tiết kiệm từ 500k đến 1 triệu đồng mỗi tháng hay nhân viên văn phòng có số tiền nhàn rỗi từ 1 đến 2 triệu đồng. Số tiền tối thiểu để đầu tư sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích đầu tư, thời gian, mức độ chấp nhận rủi ro, kiến thức và khả năng tài chính của từng người.

Chứng khoán là một kênh đầu tư đặc biệt ở Việt Nam với hai điểm mạnh quan trọng: tính thanh khoản và tính linh hoạt về vốn. Điều này làm cho chứng khoán trở thành một kênh đầu tư dễ tiếp cận và phù hợp với nhiều người. Để đạt được hiệu quả đầu tư tốt nhất, cần lựa chọn mức độ đầu tư phù hợp và sử dụng các chiến lược đầu tư tương ứng.

2. Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Quy định pháp luật về đơn vị trên sàn giao dịch chứng khoán

Để hiểu rõ hơn về việc đầu tư vào chứng khoán, có thể tham khảo một số quy định pháp luật liên quan đến đơn vị giao dịch trên sàn chứng khoán. Hiện nay, các nhà đầu tư có thể giao dịch trên 2 sàn chính là Sàn Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sàn Giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE).

Sàn HoSE

Quy định nêu rõ đơn vị giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM phải là bội số của 100 cổ phiếu. Do đó, số lượng cổ phiếu tối thiểu cần thiết để giao dịch trên HoSE là 100.

Ví dụ:

  • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Vinhomes (VHM) có giá 92.600 đồng/cổ phiếu. Như vậy để mua 100 cổ phiếu thì tổng chi phí bỏ ra là 9.260.000 đồng.
  • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) có giá 5.120 đồng/cổ phiếu. Như vậy để mua 100 cổ phiếu thì tổng chi phí bỏ ra là 512.000 đồng.
  • Cổ phiếu của Công ty cổ phần Vinamilk (VNM) có giá 138.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy để mua 100 cổ phiếu thì tổng chi phí bỏ ra là 13.800.000 đồng.
  • Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Tập đoàn Vingroup (VIC) có giá 115.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy để mua 100 cổ phiếu thì tổng chi phí bỏ ra là 11.500.000 đồng.

Sàn HNX

Trên sàn HNX, số lượng cổ phiếu tối thiểu mà nhà đầu tư phải mua là 100 cổ phiếu hoặc bội số của 100 cổ phiếu.

Ví dụ:

Xem thêm: Các chỉ số chứng khoán thế giới quan trọng bạn nên biết

Xem thêm: Màu tím trong chứng khoán cho biết điều gì? Cách đọc chỉ số?

  • Để mua cổ phiếu AAV của Công ty Cổ phần Việt Tiên Sơn Địa ốc với giá 10.400 đồng/cổ phiếu, bạn cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu, tổng chi phí là 1.040.000 đồng.
  • Tương tự, để mua cổ phiếu VHE của Công ty Cổ phần Dược liệu và Thực phẩm Việt Nam với giá 26.000 đồng/cổ phiếu, bạn cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu, tổng chi phí là 2.600.000 đồng.
  • Cho đến các cổ phiếu khác như VRE của Công ty Cổ phần Vincom Retail với giá 35.800 đồng/cổ phiếu, SCR của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín với giá 7.320 đồng/cổ phiếu, và VCS của Công ty Cổ phần Vicostone với giá 70.800 đồng/cổ phiếu, bạn cũng cần mua tối thiểu 100 cổ phiếu của mỗi cổ phiếu để đáp ứng yêu cầu về số lượng tối thiểu và tính toán chi phí tương ứng.

Tóm lại, không có mức đầu tư tối thiểu cụ thể để bắt đầu đầu tư chứng khoán, nhưng điều quan trọng là bạn phải có một kế hoạch đầu tư rõ ràng và nắm vững kiến thức cơ bản. Hãy bắt đầu với số tiền nhỏ và tăng dần khi bạn cảm thấy thoải mái. Đừng quên luôn đặt mục tiêu đầu tư cụ thể và tuân thủ kế hoạch đầu tư của mình để đạt được thành công trong đầu tư chứng khoán.