Không phủ nhận công dụng của cỏ lúa mì, gạo lứt, muối mè… mang lại cho suc khoe gia dinh bạn, nhưng cách truyền bá, thổi phồng công dụng “chữa ung thư” của các loại sản phẩm này đã và đang gây hiểu nhầm, ngộ nhận cho nhiều người.

Cỏ lúa mỳ tốt cho hệ tiêu hóa

Gần đây, trên các diễn đàn ẩm thực, các trang web mua sắm, làm đẹp của chị em đang rộ lên phong trào trồng và chế biến nước uống từ cỏ lúa mì để chăm sóc sức khỏe. Theo các tài liệu truyền trên mạng xã hội, cỏ lúa mì được biết đến chứa nhiều vitamin B, C, E, H và K… là những chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho hệ miễn dịch, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa; phòng ngừa các bệnh mỡ máu, tiểu đường, cảm lạnh, ho, tiêu chảy…

Theo phân tích của PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), mầm cỏ lúa mỳ hay còn gọi là mầm mạch nha có các enzym chuyển hóa tinh bột thành đường giúp thức ăn tiêu hóa dễ dàng. Rễ của mạch nha khi nảy mầm sinh ra chất alcaloid horderin – một amino phenol có tác dụng vào nhóm adrenalin kích thích hệ tuần hoàn ngoại vi do làm co thắt các mạch.

Ngoài ra, nó cũng chứa nhiều các chất dinh dưỡng như: Protid, lipid, vitamin B1 và E… “Cỏ lúa mì có giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên không thể khẳng định, nó có khả năng chống lại và điều trị ung thư. Hiện nay, cơ chế của ung thư là rất phức tạp việc điều trị ung thư hiệu quả vẫn chủ yếu dựa vào y học hiện đại”, ông Thịnh cho biết.

Đồng quan điểm, lương y Vũ Quốc Trung (Hội viên Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y mầm cỏ mạch có vị ngọt tính bình, tác dụng tiêu hóa thức ăn chữa các bệnh. Nói nước uống mạch nha tốt cho hệ tiêu hóa thì đúng, nhưng khả năng phòng chống và chữa bệnh ung thư thì chưa có căn cứ”.